• 1 เดือนก่อนมีแผลจากการกัดปาก ตอนนี้แผลหายแล้ว แต่ยังมีตุ่มบวม เกิดจากอะไร

  •  Plengpin Pleng
    สมาชิก
    กัดแผลมาประมาณเดือนที่แล้วค่ะ ปัจจุบันแผลหายแล้ว แต่รอยบวมยังไม่หายเลยค่ะ เป็นรอยบวมธรรมดา ไม่มีแผล ไม่เจ็บ ไม่คัน แต่ไม่ยุบ
    Plengpin Pleng  Plengpin Pleng
    สมาชิก
    จะเป็นไรไหมคะ
    Plengpin Pleng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Plengpin Pleng

    ตุ่มในริมฝีปากที่เกิดตามหลังการไปกัดโดน มีรอยบวมไม่หายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การเป็นแผลร้อนในเรื้อรัง การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราในช่องปาก การมีเนื้องอกหรือเนื้อร้ายของเยื่อบุภายในช่องปาก การระคายเคืองจากยาสีฟันหรือน้ำยาบ้วนปากที่ใช้ โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง การสูบบุหรี่จัด เป็นต้น

    โดยปกติแผลที่เกิดจากการกัดโดนมักจะหายได้เองภายในไม่เกิน 1 เดือน หากผ่านมา 1 เดือนยังมีแผลหรือรอยบวมอยู่ อาจเข้าข่ายแผลเรื้อรังในช่องปาก ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น บ้วนปากและแปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น งดการสูบบุหรี่ รับประทานอาหารอ่อนๆ