• มีแผลคล้ายแผลร้อนใน เป็นติ่งตรงกระพุ้งแก้มคืออะไร อันตรายไหม

  •  Chadaporn Singlor
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อ3-4วันก่อนมีอาการร้อนในและมีติ่งเนื้อบริเวณที่เป็นร้อนในตรงกระพุ้งแก้ม อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร อันตรายไหมคะ
    Chadaporn Singlor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chadaporn Singlor

    อาการติ่งเนื้อตรงกระพุ้งแก้ม เป็นแผลดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก แผลร้อนในจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียบริเวณเยื่อบุช่องปาก การมีแผลจากการไปกัดโดนบริเวณดังกล่าว การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคือง  การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก หรือเป็นเนื้องอกในช่องปาก อาจสัมพันธ์กับการสูบบุหรี่จัด มักเป็นแผลเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ไม่หาย

    หากเป็นแผลร้อนในธรรมดานั้น การรักษาคือการใช้ยาสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่ หรือจริงๆแล้ว แผลร้อนในก็สามารถหายได้เองประมาณ 1-2 สัปดาห์ ไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามหากแผลที่เป็นลุกลามมากขึ้น เจ็บปวดมาก มีไข้ มีเลือดหรือหนองไหล อาจเป็นการติดเชื้อรุนแรง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป