• แผลร้อนในหาย แล้วมีเม็ดแข็งๆเกิดขึ้นในปาก จะรักษาอย่างไร

  •  Surayut Intachai
    สมาชิก
    หลังจากร้อนในหาย มีเม็ดแข็งๆ จับดูแล้วเป็นไตๆ เกิดตรงที่ร้อนในพึ่งหาย จับดูไม่มีอาการเจ็บ มีวิธีรักษาให้มันหาย หรือต้องผ่าตัดอย่างเดียวครับ
    Surayut Intachai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Surayut Intachai

    เม็ดแข็งๆในปากตรงหลังมีแผลร้อนในนั้นอาจจะเป็นเนื้อเยื่อที่ร่างกายเริ่มสร้างขึ้นมาเพื่อสมานบาดแผล หรืออาจเป็นการติดเชื้อที่ยังไม่หายดี  ตุ่มจากสาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน โดยลักษณะจะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้ แต่เป็นโรคที่พบได้น้อย ก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ในช่องปาก หรือก้อนจากต่อมน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้น้ำลายรั่วออกมา เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ทำความสะอาดช่องปากวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น งดการสูบบุหรี่

    ส่วนเรื่องการรักษานั้น ควรรักษาตามสาเหตุค่ะ ถ้ายังเป็นเกี่ยวกับแผลร้อนในที่เป็นอยู่ ส่วนใหญ่จะค่อยๆหายไปได้เอง ไม่จำเป็นต้องถึงขั้นผ่าตัด แต่หากมีสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยเช่นก้อนเนื้อใดๆ ไม่แน่ใจการวินิจฉัย อาจมีการผ่าตัดรักษาหรือเก็บชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มเติม เป็นต้น ดังนั้นหากตุ่มดังกล่าวไม่หายไป ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลออกมา ควรไปพบแพทย์