• เป็นแผลร้อนในใต้ลิ้น อันตรายไหม แล้วมีอาการขอบปากแสบและแห้ง เกี่ยวกันหรือเปล่า

  •  sahawat
    สมาชิก
    เป็นร้อนใน ใต้ลิ้น ประมาณ5-6จุดเล็กๆ ครับ จะเป็นอันตรายอะไรมั้ยครับ คาดเดาว่า หลังใช้ยาสีฟันชนิดหนึ่ง แล้วขอบปาก แสบ แห้ง มีผลเกี่ยวข้องมั้ยครับ
    sahawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sahawat

    แผลร้อนในที่ใต้ลิ้นนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่เยื่อบุช่องปาก ซึ่งในคนปกติ จะค่อยๆหายเองได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ไม่ได้มีอันตรายอะไร สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นแผลจากการไปกัดโดนทำให้เยื่อบุช่องปากฉีกขาด การติดเชื้อราในช่องปากแต่มักมาเป็นคราบขาว หรือการมีโรคทางภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ทำให้มีแผลในปาก การระคายเคืองจากการใช้น้ำยาบ้วนปากหรือยาสีฟันที่แรงเกินไป หรือมีอาการแพ้ต่อสารใดๆในผลิตภัณฑ์ได้เช่นกัน

    โดยการมีแผลร้อนใน ไม่ได้ทำให้เกิดขอบปาก แสบ แห้งได้โดยตรงค่ะ แต่อาจจะอธิบายจากสาเหตุเดียวกันได้ เช่น ถ้ามีการแพ้สัมผัสสารใดๆในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในช่องปาก อาจทำให้เกิดทั้งแผลในช่องปาก และมีผื่นแสบ คันที่รอบปากร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นควรสังเกตว่าใช้ผลิตภัณฑ์ใดแล้วเป็นมากขึ้นให้หลีกเลี่ยงไปก่อน รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ใช้วาสลีนทาให้ความชุ่มชื้นบริเวณที่มีอาการแสบและแห้งมากๆได้