• มีแผลเป็นวงกลม ข้างในเป็นสีเหลืองๆ เจ็บมาก จะเป็นมะเร็งในช่องปากไหม

  • อยู่ดีๆก็ปวดข้างกระพุ่งแก้ม ไม่ได้อะไรเพราะคิดว่าเป็นร้อนใน หรือแผลในปาก เพราะหนูจัดฟันอยู่ด้วย จนวันนี้จะแต้มยาที่รักษาร้อนใน แต่แผลไม่เหมือนร้อนใน เป็นวงกลม ข้างในเป็นสีเหลืองๆ เจ็บมาก เคี้ยวอาหารไม่ได้ หนูจะเป็นมะเร็งในช่องปากไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หนูเป็นอะไร,

                         การมีแผลเป็นวงกลม เจ็บมากที่กระพุ้งแก้ม อาจเกิดจาก

                       1. แผลร้อนใน (aphthous ulcer) จะมีลักษณะเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาว รอบๆ แผลมีอาการบวมแดง แต่จะทำให้เกิดอาการเจ็บ ปวด บางรายอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ต่อมน้ำเหลืองบวม เป็นไข้ เป็นต้น

                      2. แผลที่เกิดจากอุปกรณ์จัดฟันที่เสียดสีกับกระพุ้งแก้ม อาจทำให้เป็นแผลเรื้อรังได้ และอาจส่งผลทำให้เกิดเนื้องอกบางชนิดตามมาได้ เช่น irritation fibroma เป็นต้น

                      3. การติดเชื้อไวรัส เช่น เฮอร์แปงไจนา (herpangina) ซึ่งจะทำให้เกิดแผลจำนวนมากในช่องปากได้ ร่วมกับมีไข้ เจ็บคอ เป็นต้น หรืออาจเกิดจากโรคมือ-เท้า-ปาก ซึ่งนอกจากมีแผลในปากแล้ว อาจมีผื่นที่มือและเท้าร่วมด้วย

                     4. มีโรคภูมิแพ้ชนิดต่างๆ เช่น Bechet's disease, lichen planus, mucous membrane pemphigoid เป็นต้น แต่มักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกหลายอย่าง

                      5. ซิฟิลิส เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการทำออรัลเซ็กส์

                      สำหรับมะเร็งในช่องปากนั้น พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย และแผลมักจะโตเร็ว หรือกลายเป็นก้อนเนื้อขนาดใหญ่

                       ดังนั้น หากแผลเพิ่งเกิดขึ้นยังไม่นานเกิน 2 สัปดาห์ แนะนำให้รักษาตามอาการไปก่อน เช่น ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ทานอาหารที่ร้อน ไม่ทานอาหารรสจัด บ้วนปากกลั้วคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ และอาจใช้ยาป้ายปากบรรเทาอาการไปก่อน เช่น ยาไตรแอมซิโนโลน (triamcinolone), ยาชาเฉพาะที่สำหรับป้ายในปาก เป็นต้น หากแผลไม่หาย หรือเป็นนานเกิน 2 สัปดาห์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หรือหากแผลเกิดจากอุปกรณ์จัดฟันที่จัดไม่ดี ก็ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อแก้ไขค่ะ