• มีแผลร้อนในแล้วจูบ มีโอกาสติดโรคhiv หรือติดโรคต่างๆของกันและกันไหม

  •  Chalieo123
    สมาชิก
    คือผมมีแผลร้อนในอ่ะครับ เป็นมาอาทิตย์กว่าแล้ว แล้วผมได้จูบกับแฟนเมื่อไม่กี่วันมานี่เอง แล้วผมจะมีโอกาสที่จะติด hiv ไหมครับ แล้วถ้าทั้งสองคนไม่มีเชื้อจะมีโอกาสติดไหมครับ
    Chalieo123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChalieo123

    แผลร้อนในนั้นมักเป็นการติดเชื้อหรืออักเสบที่เกิดจากเชื้อที่ไม่ได้ติดต่อกันผ่านทางการสัมผัสค่ะ แต่อย่างไรก็ตามถ้าเป็นแผลจากสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อเริม หนองในในบริเวณเยื่อบุช่องปาก การสัมผัสของเยื่อบุช่องปากกัน ก็มีโอกาสที่จะส่งต่อเชื้อให้กันได้

    ส่วนเรื่องเชื้อ hiv นั้น ไม่ค่อยมาด้วยแผลในปาก หรือถ้าเป็นโรค hiv จริง การสัมผัสน้ำลายกันนั้น ก็มีโอกาสจะติดต่อได้น้อย ส่วนใหญ่มักต้องเป็นการมีเพศสัมพันธ์ที่มีการเสียดสีของอวัยวะเพศหรือสารคัดหลั่งจากช่องคลอด หรือการใช้เข็มฉีดยาหรือของมีคมร่วมกัน เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้าแผลร้อนในจริง มักจะค่อยๆยุบหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ และไม่น่าจะส่งผ่านไปให้ผู้อื่นได้