• ใช้แอลกอฮอล์ชุบทิชชู่แล้วเช็ดที่สายฉีดชำระในห้องน้ำ เวลาใช้สายฉีดนั้น จะมีอันตรายไหม

  •  somyuzu
    สมาชิก
    ใช้ทิชชู่ที่ชุบแอลกอฮอล์เช็ดสายฉีดชำระในห้องน้ำค่ะ ถ้าเกิดแอลกอฮอล์ซึมเข้าไปในรูของสายฉีด หรือปนกับน้ำ เวลาใช้สายฉีดชำระจะเป็นอันตรายมั้ยคะ
    somyuzu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ somyuzu

    ในที่นี้น่าจะหมายถึง แอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไปที่เป็นผลิตภัณฑ์ทําความสะอาดมือแบบไม่ต้องล้างน้ำที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และแบคทีเรีย

    ซึ่งถ้านำทิชชู่ชุบแอลกอฮอล์แล้วเอาไปเช็ดสิ่งของต่างๆ ส่วนใหญ่แอลกฮอล์จะระเหยออกไปภายในไม่กี่นาที และไม่ได้ติดอยู้กับสิ่งของนั้นนานมากนัก การใช้สายฉีดน้ำหลังจากนั้น จึงไม่น่ามีอันตราย หรือเกิดอาการระคายเคืองจากแอลกอฮอล์แต่อย่างใด