• รู้สึกปวดหน้าอก หลังดื่มแอลกอฮอล์ แต่ไม่เป็นทันที คือเป็นหลังถัดมาแล้ว 1 วัน เป็นอาการของอะไร

  •  Nanpin
    สมาชิก
    เมื่อวานได้ไปดื่มแอลกอฮอลล์ ตอนดื่มไม่ได้ดื่มเยอะจนเมานะคะ มีสติอยู่ เสร็จแล้วกลับบ้าน ตื่นเช้าวันถัดไปกลับรู้สึก ปวดหน้าอกแบบจุกๆ แต่ยังหายใจได้ปกติ หัวใจเต้นแรง ปวดตามร่างกาย อารมณ์เหมือนพึ่งออกกำลังกายหนักๆมา ตอนนี้ ปวดอกแบบจุกๆ ลามไปแขนขวา ปวดเมื่อย ส่วนตัวแล้ว เป็นคนไม่กินอยู่แล้ว แต่เมื่อวาน แค่เข้าสังคม ไม่ดื่มเยอะ ที่บอกเป็นไม่กิน ก็ไม่กินเลย บางทีชวนก็ไม่กิน แต่เมื่อวาน ดื่มครั้งแรก แบบจริงจัง ทำไงดีค่ะ แล้วจะหายเองไหม มันเกิดจากอะไร อันตรายมากในระดับไหน
    Nanpin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nanpin

    ภาวะแพ้แอลกอฮอล์ อาจทำให้เกิดลมพิษ ร่างกายและใบหน้าเกิดผื่นคันและบวม หายใจไม่อิ่มหรือหายใจลำบาก ปวดท้อง อาเจียน เวียนศีรษะ และหมดสติ รวมทั้งภาวะภูมิแพ้เฉียบพลันรุนแรงที่อาจส่งผลให้คลื่นไส้ อาเจียน แน่นหน้าอก เป็นลมพิษ หายใจติดขัดคล้ายภูมิแพ้แต่รุนแรงกว่ามาก

    ภาวะแพ้แอลกอฮอล์เป็นคำที่คนส่วนใหญ่มักใช้เรียกอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นหลังจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น หน้าแดง ตัวแดง คันตามร่างกาย ลมพิษขึ้น หรือคัดจมูก เพราะจริง ๆ แล้วการแพ้แอลกอฮอล์นั้นเป็นภาวะที่พบได้น้อยมาก โดยส่วนใหญ่อาการที่เกิดขึ้นมักมาจากภาวะไม่ทนทานต่อแอลกอฮอล์ที่ส่งผลให้อาการคล้ายกับการแพ้ได้แต่ไม่ใช่

    ถ้ามีอาการแบบปวดหน้าอกจุกๆ แต่หายใจได้ปกติ ไม่ได้เป็นมากขึ้น คือเริ่มดีขึ้นแล้วสามารถสังเกตอาการต่อไปได้ ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าเป็นอาการแพ้จริงๆมักจะเกิดขึ้นรวดเร็วเฉียบพลัน ทำให้หายใจไม่สะดวกมากขึ้นได้ทันที จากที่กล่าวมายังนึกถึงภาวะแพ้ได้น้อย แต่หากไม่สบายใจ ก็สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินร่างกายและสัญญาณชีพเพิ่มเติมได้ค่ะ