• กินแอลกอฮอลแล้วแดงทั้งตัว ตัวร้อนและแสบร้อนที่แขน ไม่มีไข้ ไม่เจ็บหน้าอก หายใจปกติ ใช่อาการแพ้แอลกอฮอล์ไหม

  •  Wachakorn Thanprasert
    สมาชิก
    คือว่าผมกินแอลกอฮอลน่าจะครั้งที่4ปริมาณก็น่าจะเยอะอยู่(เบียร์~7แก้ว) แล้วกลับห้องมาคือตัวแดงร้อน แล้วเช้ามาก็มือตุ่มพองมีน่ำใสๆข้างในที่แขน(บริเวณแขนจับดูแล้วร้อนกว่าที่อื่นๆ) ไม่มีไข้ ไม่เจ็บหน้าอก หายใจปกติ อันนี้ใช่อาการแพ้แอลกอฮอลไหมครับ
    Wachakorn Thanprasert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wachakorn Thanprasert

    หลังการดื่มแอลกอฮอล์เป็นปริมาณมากแล้วมีอาการตัวแดงร้อนนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะปกติที่เกิดหลังการดื่มแอลกอฮอล์มากๆ ทำให้ผิวแดงขึ้น บางคนเป็นมากอาจจะรู้สึกแสบร้อนด้วยได้

    อาการแพ้แอลกอฮอล์จริงๆแล้วเป็นภาวะที่พบได้น้อย โดยเกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ต่อต้านแอลกอฮอล์ แม้จะดื่มแอลกอฮอล์ที่มีเพียงปริมาณน้อย อาการเช่นมีผื่นคันคล้ายผื่นลมพิษ คือเป็นปื้นนูน แดง หากแพ้อย่างรุนแรงอาจมีเรื่องของคลื่นไส้ อาเจียน หอบหืด แน่นหน้าอกร่วมด้วย

    ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าเป็นการตอบสนองของร่างกายตามปกติ ก็มักจะดีขึ้นได้เอง ระหว่างนี้ให้ดื่มน้ำตามเข้าไปมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ แต่หากอาการยังเป็นต่อเนื่อง เริ่มหายใจไม่อิ่ม เจ็บหน้าอก หรือสัมพันธ์กับการดื่มแอลกอฮอล์ทุกครั้งแม้ปริมาณเพียงเล็กน้อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม