• มีอาการหน้าแดงหลังการดื่มแอลกอฮอล์ และเกิดเป็นผดผื่นลอกด้วย แบบนี้เกิดจากการแพ้ไหม

  • พอกินเหล้าหลังจาก1วัน ผดก็ขึ้นหน้าเเดงเป็นดวงๆเต็มหน้าไปหมดเลยครับละก็มีอาการคันหยิบๆพอผ่านไปสัก1อาทิตย์ ผดเเดงๆก็ลอกออกหมดเลยครับ ผมควรหยุดกินไปตลอดเลยใช่ไหมครับหมอ
    กฤตพจน์ รุ่งกิติพงษ์พันธ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณกฤตพจน์ รุ่งกิติพงษ์พันธ์

    อาการหน้าแดงหลังการดื่มแอลกอฮอล์นั้น อาจเป็นภาวะที่ปกติ จากเส้นเลือดที่ขยายตัวจากฤทธิ์ของแอลกฮออล์

    ส่วนการเกิดอาการคัน ผด อาจจะเกิดขึ้นได้ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่อาการที่เกิดขึ้นบ่อยกับการดื่มแอลกอฮอล์มากนัก มักจะเป็นแค่แดง แต่ไม่มีผื่นลอกหลังจากนั้นชัดเจน ยกเว้นว่าแกะเกามาก หรือมีผิวแห้งมาก มีผื่นผิวหนังอักเสบจากสาเหตุใดๆร่วมมาด้วย

    อาการแพ้แอลกอฮอล์จริงๆนั้นเกิดน้อยมาก อาการ เช่น ลมพิษ ร่างกายและใบหน้าเกิดผื่นคันและบวม หายใจไม่อิ่มหรือหายใจลำบาก ปวดท้อง อาเจียน เวียนศีรษะ และหมดสติ รวมทั้งภาวะภูมิแพ้เฉียบพลันรุนแรงที่อาจส่งผลให้คลื่นไส้ อาเจียน แน่นหน้าอก เป็นลมพิษ หายใจติดขัดคล้ายภูมิแพ้แต่รุนแรงกว่ามาก อาจทำให้เนื้อเยื้อทางเดินหายใจบวมไปจนปิดกั้นหลอดลมส่งผลให้หายใจไม่ออก และอาจเสียชีวิตได้ในเวลาอันรวดเร็ว ชีพจรเต้นอ่อนลงหรือแรงขึ้นซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต เป็นต้น ส่วนใหญ่ที่เกิดเช่นหน้าแดงมักจะเป็นแค่ปฏิกิริยาต่อแอลกอฮอล์ แต่ไม่ได้เป็นอาการแพ้ที่กินแล้วจะมีอันตรายถึงแก่ชีวิต

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่แน่ใจ ไม่สบายใจ อาจจะงดหรือลดการดื่มไปก่อน ถ้ามีอาการผิดปกติใดๆหลังดื่มที่เข้าข่ายการแพ้ดังกล่าวไป ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินได้