• ถ้าเผลอกินแอลกอฮอล์ที่ใช้ล้างมือเข้าไป จะเป็นอันตรายมากไหม บ้วนปากทิ้งหลายรอบแล้ว

  •  peekaew
    สมาชิก
    พอดีเมื่อวานผม กรอกแอลกอฮอล์ล้างมือ(ส่วนผสม Etryl Aloohol , Water , Glyoetn , Frassance) กรอกใส่ขวดน้ำไว้ แล้วผมจะดื่มน้ำผมเทผิด ไปเทแอลกอฮอล์ใส่แก้วที่บอกไปขางต้น แล้วกินเข้าไป แต่โชคดีที่กินไปแล้วบ้วนออกทัน แต่อาจจะมีเข้าคอไปเล็กน้อย ไม่เยอะมาก แล้วก็พยายามไปอาเจียนออกไม่รู้ออกหมดไหม ตั้งแต่เมื่อวานนะครับ แต่ก็ไม่มีอาการอะไร ผมบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากหลายรอบมา มันจะส่งผลอันตรายอะไรไหมครับ ที่เข้าคอไปไม่เยอะ
    peekaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpeekaew

    แอลกอฮอล์ที่นำมาใช้ทำความสะอาดมือส่วนใหญ่หากกลืนกินเข้าไปเล็กน้อย ไม่ได้มีผลอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามควรระมัดระวังไม่เผลอกลืนกินเข้าไปจะดีที่สุด เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองในทางเดินอาหาร หรือทำให้เกิดการระคายเยื่อบุในช่องปากได้

    แต่ถ้ากินเข้าไปไม่เยอะมาก ได้พยายามกินน้ำตามเข้าไปมากๆแล้ว ตอนนี้ไม่มีอาการอะไรชัดเจน ไม่แสบร้อนในคอ ไม่คลื่นไส้ ไม่อาเจียน ก็น่าจะไม่ได้มีพิษจากแอลกอฮอล์นั้น อีกทั้งกรดในกระเพาะอาหารส่วนใหญ่สามารถที่จะทำลายสารแปลกปลอมต่างๆที่ไม่ได้อันตรายมาก ปริมาณไม่มากเท่าไรนักได้

    ให้สังเกตอาการหลังจากนี้ค่ะ ถ้ามีอาการคลื่นไส้ อาเจียนเยอะ แสบร้อนในลำคอ ก็ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม