• เผลอกินเจลแอลกอฮอล์ที่ปนเปื้อนกับอาหารเข้าไป จะเป็นอันตรายไหม การดื่มน้ำเยอะ ๆ จะช่วยลดอันตรายลงได้ไหม

  •  Lipton_n
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูไปซื้อลูกชิ้นแล้วตอนที่รับถุงลูกชิ้นมา หนูเห็นว่าทางร้านมีเจลแอลกฮอล์70%ให้ล้างมือ หนูเลยกดปั๊มเจลออกมา1ปั๊มแล้วถูมือข้างที่ถือลูกชิ้น หนูไม่แน่ใจว่าเจลมันจะตกลงไปในถุงลูกชิ้นรึป่าว แล้วถ้าเจลตกลงไปแล้วหนูกินมันส่งผลอะไรต่อร่างกายไหมค่ะ หนูไม่รู้ว่ามันคือเอทิล หรือเมทิล แล้วอาการจะแสดงภายในกี่ชั่วโมง มันจะเป็นพิษต่อร่างกายรึป่าวแล้วการดื่มน้ำเยอะๆช่วยได้ไหมค่ะ
    Lipton_n  Lipton_n
    สมาชิก
    ขออนุญาตแก้ไขข้อมูลนะค่ะคุณหมอ คือมันเป็นเจลแอลกฮอล์ผสมว่านหางจระเข้75% โดยส่วนประกอบด้านล้างเขียนว่าแอลกฮอล์ค่ะ
    Lipton_n  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lipton_n

    เจลล้างมือหรือแอลกอฮอล์เจล เป็นผลิตภัณฑ์ทําความสะอาดมือแบบไม่ต้องล้างน้ำที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และแบคทีเรีย โดยส่วนประกอบสำคัญของเจลล้างมือจะประกอบด้วยแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นแตกต่างกันออกไป

    โดยปกติแล้วแอลกอฮอล์ชนิดที่อยู่ในเจลล้างมือนั้น ไม่ควรนำมากิน แต่อย่างไรก็ตาม หากกลืนกินเข้าไปเล็กน้อย ไม่น่าจะมีผลอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามควรระมัดระวังไม่เผลอกลืนกินเข้าไปจะดีที่สุด

    ตอนนี้ให้สังเกตอาการ ถ้ามีอาการแสบร้อนระคายเคืองในช่องปากหรือช่องคอ ควรรีบไปพบแพทย์ แต่เบื้องต้นคิดว่าไม่น่าจะมีอะไรต้องกังวล สามารถดื่มน้ำเยอะๆตามเข้าไปได้ค่ะ

    Lipton_n  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lipton_n

    เจลล้างมือหรือแอลกอฮอล์เจล เป็นผลิตภัณฑ์ทําความสะอาดมือแบบไม่ต้องล้างน้ำที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และแบคทีเรีย โดยส่วนประกอบสำคัญของเจลล้างมือจะประกอบด้วยแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นแตกต่างกันออกไป

    โดยปกติแล้วแอลกอฮอล์ชนิดที่อยู่ในเจลล้างมือนั้น ไม่ควรนำมากิน แต่อย่างไรก็ตาม หากกลืนกินเข้าไปเล็กน้อย ไม่น่าจะมีผลอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามควรระมัดระวังไม่เผลอกลืนกินเข้าไปจะดีที่สุด

    ตอนนี้ให้สังเกตอาการ ถ้ามีอาการแสบร้อนระคายเคืองในช่องปากหรือช่องคอ ควรรีบไปพบแพทย์ แต่เบื้องต้นคิดว่าไม่น่าจะมีอะไรต้องกังวล สามารถดื่มน้ำเยอะๆตามเข้าไปได้ค่ะ

    Lipton_n  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lipton_n

    เจลล้างมือหรือแอลกอฮอล์เจล เป็นผลิตภัณฑ์ทําความสะอาดมือแบบไม่ต้องล้างน้ำที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และแบคทีเรีย โดยส่วนประกอบสำคัญของเจลล้างมือจะประกอบด้วยแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นแตกต่างกันออกไป

    โดยปกติแล้วแอลกอฮอล์ชนิดที่อยู่ในเจลล้างมือนั้น ไม่ควรนำมากิน แต่อย่างไรก็ตาม หากกลืนกินเข้าไปเล็กน้อย ไม่น่าจะมีผลอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามควรระมัดระวังไม่เผลอกลืนกินเข้าไปจะดีที่สุด

    ตอนนี้ให้สังเกตอาการ ถ้ามีอาการแสบร้อนระคายเคืองในช่องปากหรือช่องคอ ควรรีบไปพบแพทย์ แต่เบื้องต้นคิดว่าไม่น่าจะมีอะไรต้องกังวล สามารถดื่มน้ำเยอะๆตามเข้าไปได้ค่ะ