• คนที่ถูกสุนัขกัดได้เอาแขนข้างที่ถูกกัดวัดความดัน แล้วเราเอามือที่มีแผลเลือดออกไปวัดต่อ จะติดพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Donut
    สมาชิก
    สวัดดีคะ คุณหมอ พอดีวันนั้นจะไปตรวจร่างกายคะแล้วคนก่อนหน้าหนูคนหนึ่งถูกหมาที่เป็นพิษสุนัขบ้ากัดเอา เขาเอามือข้างที่เขาถูกกัดไปวัดความดันหลังจากนั้นหนูก็ไปวัดต่อจากเขาโดยใช้แขนขวาข้างเดียวกันในการวัดความดันคะ หนูกังวลคะเพราะแขนกับมือหนูเองก็มีแผลเลือดออกซิบๆหน่อยอะคะ หนูมีโอกาสติดไหมคะ หรือ จำเป็นต้องโดนกัด กับ สัมผัสน้ำลายโดยตรงเข้าที่แผลใช่ไหมคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pizza,

                   การติดเชื้อพิษสุนัขบ้านั้น จะเกิดจากการโดนสัตว์กัด หรือข่วนจนมีบาดแผล หรือโดนเลียที่ตา จมูก ปาก หรือผิวหนังที่มีบาดแผล หรือการไปสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรือเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผล

                    สำหรับเหตุการณ์ที่ใช้เครื่องวัดความดันต่อจากคนที่ถูกสุนัขกัดมา โอกาสที่เชื้อพิษสุนัขบ้าจะออกมากับเลือดและปนเปื้อนที่เครื่องวัดนั้นแทบเป็นไปไม่ได้ และโอกาสที่เชื้อจะเข้าสู่บาดแผลได้เองก็ไม่น่าเกิดขึ้นเช่นกัน ดังนั้นในกรณีนี้ถือว่าไม่มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ