• ถูกหนูกัด แต่เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเมื่อเมษายน ต้องทำอย่างไร

  •  Thanawin Pokong
    สมาชิก

    พอดีผมโดนหนูกัดที่นิ้วแล้วเอาลิ้นไปเลียแผล ครั้งก่อนผมได้ปรึกษาคุณหมอไปแร้ว ส่วนวันนี้ผมจะขอปรึกษาว่า หนูที่กัดผมในวันที่ 8 สิงหาคม 2526 จนถึงวันนี้ วันที่ 17 สิงหาคม 2526

    หนูที่กัดได้ตายวันนี้พอดี เพราะผมขังหนูไว้ในกรงเลยเห็นว่าได้ตาย ครบ 10 วัน พอดี ไม่ทราบว่าตัวผมจะได้รับเชื้อพิษุนัขบ้าหรือป่าวครับ

    ส่วนครั้งก่อนผมเคยโดนสุนัขกัดเมื่อเดือน 13 เมษายน 2526 แร้วได้ไปฉีดยาพิษุนัขบ้ามาแร้วเเข็มแรกไปเมื่อวันที่ 13 เม.ย.62 ส่วนเข็มที่ 2 ฉีดวันที่ 16 เม.ย.62 ส่วนเข็มที่ 3 ฉีดวันที่ 20 เม.ย.62 ส่วนเข็มสุดท้ายฉีดวันที่ 13 พ.ค.62 เพราะตอนนั้นผมถูกสุนัขกัดมาผมจึงได้ไปฉีดวัคชีนมา  แต่ว่ามาล่าสุด วันที่ 8 สิงหาคม 2526 ผมเกิดโดนหนูกัดอีกครั้งที่นิ้วมือครับแล้วผมเอาลิ้นไปเลียเลือดที่แผล ขณะที่ยังไม่ได้ล้างแผลด้วย ส่วนวันนี้วันที่ 17 สิงหาคม 2526 หนูตัวที่กัดได้เสียชีวิตแร้ว ภายใน 10 วัน พอดี เลยอยากทราบว่าตัวผมจะติดโรคพิษุนัขบ้าด้วยหรือป่าวครับ

    ส่วนตัวผม ช่วงนี้มีอาการ อ่อนเพลีย เมื่อคืนก็รู้สึกหนาว นึกว่าไม่สบาย เลยได้กินยาลดไข้ไปด้วยครับ และอีกอาการคือ ท้องผูกและปวดเมื่อยตึงๆกล้ามเนื้อข้างหลังด้วยครับ ตอนนี้ผมรู้สึกกังวลมากครับ รบกวนคุณหมอช่วยตอบกลับด้วยนะครับ

    สวัสดีครับ คุณ thanawin

            จากเหตุการณ์ที่คุณเล่าให้ฟังนั้น คุณเคยได้รับวัซีนครบแล้ว ซึ่งจะถือว่ามีภูมิคุ้มกันในระดับนึงแล้ว อย่างไรก็ตามการถูกหนูกัดซ้ำอาจมีโอกาสได้รับเชื้อได้ ซึ่งเคยได้รับวัคซีนไม่เกินหกเดือน ก็ควรจะไปรับการฉีดยากระตุ้นภูมิคุ้มกัน1เข็มครับ  ส่วนอาการอ่อนเพลียอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นเช่นไข้หวัดก็ได้ หากไม่สบายใจแนะนำให้คุณไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อทำการตรวจรักษาครับ

           อ่านเพื่มเติมที่ พิษสุนัขบ้า