• มีอาการหายใจไม่สุด เวียนหัว คลื่นไส้ ไม่หิวข้าว ไม่หิวน้ำ เกิดจากความเครียดหรือเปล่า

  • คือผมเหมือนมีาดารหายใจไม่สุดหายใจถี่..เวียนหัวคลื่นใส้หมดแรงแขนขาอ่อนตาลายไม่หิวข้าวไม่หิวน้ำกินได้น้อยไม่กี่วันนี้ผมมีอาการเครียดมากๆเครียดทุกวัน..คิดและกลัวมาก..กลัวเป็นโรคร้ายๆพอเวลานอนจะเคลิ้มๆเหมือนหยุดหายใจ..ใช่อาการเคนียดปล่าวคับ
    แจ๊ฟฟี่ นิวเชฟซิ่ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แจ๊ฟฟี่ นิวเชฟซิ่ง

    อาการหายใจไม่สุด หรือรู้สึกตาลาย คล้ายจะหมดแรงไปนั้น อาจจะเกิดจากสาเหตุทางกายได้หลายอย่าง ถึงแม้จะยังเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงมากนัก สาเหตุที่เป็นไปได้เช่นโรคเกี่ยวกับปอดเช่นปอดติดเชื้อ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจวาย หรือมีความดันต่ำเฉียบพลัน น้ำตาลในเลือดต่ำ น้ำในหูไม่เท่ากันทำให้เวียนหัวบ้านหมุนร่วมด้วยได้ เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุทางกายก่อน หากมีอาการเป็นมาก เป็นบ่อย จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน และหากไม่มีสาเหตุทางกายจริงๆ สาเหตุทางจิตใจที่เป็นไปได้เช่นความเครียด ความวิตกกังวล ความกลัวกับเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ก็กระตุ้นให้มีอาการดังกล่าวได้ โดยหากเป็นกรณีนั้นก็ควรพบจิตแพทย์เพื่อรับยาและทำจิตบำบัดอย่างต่อเนื่อง

    เบื้องต้นทำจิตใจให้ผ่อนคลาย พักผ่อนให้เพียงพอ ตั้งสติให้ดีเมื่อมีอาการ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา