• เครียดเรื่องเรียน เรื่องเงิน ควรจัดการความเครียดนี้อย่างไร

  • ตอนเเรกๆเรื่องเรียนอ่ะค่ะมันไม่ค่อยหนักเท่าไรเเต่พอช่วงหลังมันรู้สึกหนักขึ้นเรื่อยๆจนบางทีตามงานไม่ทันเลยค่ะบางวิชาก้อให้เยอะจนทำไม่เสร็จบ้างบางงานต้องใช้เกือบ200คือฐานะที่บ้านก้อไม่ได้รวยบางทีเงินที่ได้าก้อไม่พอ ช่วงนี้มันใกล้จะจบแล้วคะเเต่งานยังไม่ไปถึงไหนเลยค่ะหนูไม่รู้จะทำยังไงตอนนี้มันเครียดจนปวดหัวไปหมด มันเครียดจนร้องไห้ออกมาหลายครั้งเเล้ว หนูอยากจะปรึกษาคนที่บ้านนะคะแต่หนูกลัววาคนที่บ้านจะเป็นห่วงไม่กล้าปรึกษาใครเลย มันเครียดจนปวดหัว ตอนนี้มันตื่อไปหมดแล้วค่ะมันมืดแปดด้านเลย หนูควรทำยังไงดีคะ หนูเข้าใจนะคะว่าพวกพี่เคยผ่านมาแล้วเเต่หนูก้อยังไม่รู้ว่าจะทำยังไงดีมันเครียดไปหมดเลย
    ปทุมพร สิทธิ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปทุมพร สิทธิ

    อาการเครียดจากปัญหาต่างๆในชีวิตนั้น อาจทำให้มีผลกระทบทั้งต่อร่างกาย เช่น นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ และทางจิตใจทำให้เสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ได้

    แนะนำการตั้งสติ และแก้ไขปัญหาชีวิตค่ะ ถ้าเรื่องเรียนรู้สึกว่าตามไม่ทัน ควรแจ้งให้ครูผุู้ดูแลทราบสถานการณ์ อาจจะต้องได้รับความช่วยเหลือ ไม่ควรเก็บปัญหาไว้คนเดียว และนำมาเครียดมากจนเกินไปค่ะ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ไม่หมกมุ่นกับปัญหามากเกินไป

    หากยังมีอาการดังกล่าวมาต่อเนื่องเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ไม่ดีขึ้น มีปัญหาในการนอน ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม