• ตอนนี้มีความเครียดและคิดมาก และมีอาการกินข้าวไม่ค่อยลง อยากทราบว่าเกี่ยวกันไหม

  •  wwec
    สมาชิก
    คุณหมอคะ อาการกินข้าวไม่ค่อยลง เป็นเพราะเกิดจากความเครียดไหมคะเพราะหนูมีอาการเครียด คิดมาก มาหลายวัน
    wwec  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wwec

    ความเครียดเป็นภาวะที่พบเจอได้ในคนทุกวัย อาจมีอาการแสดงออกทางกายได้หลายอย่างเช่น นอนไม่หลับ พฤติกรรมการกินและการนอนเปลี่ยนแปลงไป

    โดยส่วนใหญ่แล้ว หากความเครียดไม่ได้เป็นนานต่อเนื่องเรื้อรัง จะไม่ได้มีผลต่อร่างกายในระยะยาว แต่หากมีความเครียดสะสม ไม่สามารถจัดการกับปัญหาได้ มีอาการเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ทำให้พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน จนอาจเข้าข่ายภาวะซึมเศร้า หรือโรคซึมเศร้าได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและรักษาต่อเนื่องด้วยการทำจิตบำบัดหรือการใช้ยาต่อไป

    เบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายและร่วมกันหาทางแก้ไขของปัญหา