• ความเครียดทำให้กลืนลำบากได้ไหม บางครั้งมีการชาที่มือและชาที่หน้า เป็นโรคอะไรไหม

  •  Supakit Suwannarangsri
    สมาชิก
    ความเครียดสามารถทำให้กลืนบำบากได้ไหมครับ พอดีเครียดแล้วอยู่ ๆ ก็กลืนน้ำลายบำบาก และบางครั้งมีการชาที่มือและชาที่หน้า เมื่อรู้สึกเครียดครับ เป็นโรคอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supakit Suwannarangsri,

                        การมีความเครียดเกิดขึ้นนั้น จะส่งผลต่อการทำงานของสมอง ทำให้การหลั่งสารสื่อประสาท ฮอร์โมนต่างๆ ผิดปกติไป และทำให้เกิดอาการต่างๆ ได้ ได้แก่

                       - กล้ามเนื้อหดตัว ทำให้ปวดตามตัว ข้อต่างๆ ปวดหลัง ปวดต้นคอ ไหล่ รวมถึงอาจทำให้รู้สึกกลืนอาหารลำบากได้

                        -  หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น เหงื่อออกที่ฝ่ามือ มือเท้าเย็น เวียนศีรษะ ความดันโลหิตสูง

                        - ปวดศีรษะ

                        - หายใจไม่สุดแน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก

                        - อ่อนเพลีย

                        - ปวดท้อง ท้องอืด เกิดกรดไหลย้อน มีท้องเสีย หรือท้องผูก เบื่ออาหาร หรือาทานมากกว่าปกติ

                        - มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ

                        - ไม่มีสมาธิทำงาน อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย หรือซึมเศร้า

                        ดังนั้น หากมีแค่อาการกลืนน้ำลายลำบาก แต่ยังคงกลืนอาหารได้ปกติ ไม่สำลัก ไม่มีกลืนแล้วติดจนต้องอาเจียนออกมา ส่วนอาการชา หากไม่ได้มีความรู้สึกสัมผัสที่ลดลง ก็ยังไม่น่าผิดปกติอะไร และน่าจะเกิดจากอาการเครียดที่เป็นอยู่ได้ ดังนั้น ก็ควรพยายามผ่อนคลายความเครียดที่เป็นอยู่ โดยอาจปรึกษาพูดคุยกับคนในครอบครัว ทำงานอดิเรกต่างๆ ทำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทำสมาธิ ออกกำลังกาย เป็นต้น หากอาการเครียดยังคงเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาเหตุและรักษาโดยการให้คำแนะนำ พฤติกรรมบำบัด และการใช้ยาค่ะ

                           แต่หากอาการเครียดหายแล้ว ยังคงมีอาการกลืนลำบากอยู่ หรืออาการกลืนลำบากที่เป็นอยู่นั้น เกิดขึ้นเมื่อกลืนอาหารด้วย หรือมีกลืนแล้วเจ็บ กลืนไม่ลง จนต้องอาเจียนออกมา ก็จะถือว่าไม่ได้เกิดจากความเครียด และควรไปแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป เช่น มีกรดไหลย้อน มีเนื่อเยื่อยื่นออกในหลอดอาหาร (esophageal ring) มีการโป่งพองของหลอดอาหารออกเป็นกระเปาะ หรือมีพังผืดเกิดขึ้นในหลอดอาหาร เป็นต้น