• กลืนลำบากอย่างไม่รู้สาเหตุ มีโรคไทรอยด์อยู่เดิม เกี่ยวกับโรคไทรอยด์ไหม หรือเป็นเพราะมีเศษอาหารติด

  •  Jing_wara
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูป่วยเป็นไทรอยด์อยู่ค่ะ แล้วเมื่อวานกลืนอาหารลำบากตรงบริเวณคอด้านซ้าย ไม่แน่ใจว่าเพราะกลืนกระดูกเข้าไป หรือเป็นเพราะอะไรคะ มีโอกาสไหมคะที่เศษอาหารจะไปติดบริเวณคอด้านซ้ายค่ะ หรือเป็นเพราะอาการของไทรอยด์คะ
    Jing_wara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jing_wara

    ในที่นี้คงต้องดูว่าเป็นไทรอยด์ชนิดใด มีก้อนที่ไทรอยด์หรือไม่ หากมีก้อนที่ขนาดค่อนข้างใหญ่ อาจจะทำให้เกิดการกดหรือเบียดทับ ทำให้รู้สึกกลืนติดกลืนลำบากได้เช่นกัน

    สาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้กลืนลำบากได้เช่น กรดไหลย้อน ทำให้มีอาการกลืนลำบาก อาจมีแสบร้อนกลางอก แน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หรือเกิดจากความผิดปกติของการบีบตัวของกล้ามเนื้อที่หลอดอาหาร หรือมีเนื้องอกที่หลอดอาหาร อาจทำให้กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำหนักลดร่วมด้วยได้

    เบื้องต้น  หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น กินแล้วนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ไม่ควรกินอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว ติดตามอาการเรื่องไทรอยด์กับแพทย์อย่างต่อเนื่อง

    ควรไปพบแพทย์ถ้ากลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่น้ำหรือของเหลวก็ยังลำบาก มีน้ำหนักลด ร่วมด้วย