• มีอาการชาที่ขาและบางส่วนของร่างกาย หลังทานยา รู้สึกมีอะไรติดคอ กลืนลำบาก เป็นอาการอะไร

  •  Netnapa Saimor
    สมาชิก
    คือก่อนหน้านี้มีอาการชาที่ขาและบางส่วนของร่างกายคือไปหาหมอมา หมอให้ยาบำรุงปลายประสาทมาค่ะ และตั้งแต่วันที่12มีอาการกลืนยาก เหมือนมีอะไรติดคออยู่ตลอดเวลา หมอก็ให้ยาลดกรดมา แต่เมื่อคืนตอนนอนคือมีอาการเหมือนมีอะไรติดคอ หายใจค่อนข้างลำบากแต่ก็ยังโอเคอยู่ค่ะ มันรู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอจนต้องลุกมาอ้วกเลยค่ะ ทำให้ไม่อยากกินข้าวเลยค่ะ เพราะกลืนน้ำลายก็ยังรู้สึก จะเป็นอะไรมั้ยคะ อยากทราบค่ะ เพราะเดี๋ยวอาทิตย์หน้าจะไปตรวจอีกรอบค่ะ
    Netnapa Saimor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Netnapa Saimor

    อาการกลืนลำบากเหมือนมีอะไรติดคออยู่ตลอดเวลานั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นเรื่องของกรดไหลย้อน โดยกรดที่ไหลย้อนขึ้นมาจะทำให้แสบร้อนกลางอก จุกที่ลำคอ คลื่นไส้ กลืนลำบากได้ สาเหตุอื่นๆที่อาจพบได้เช่น หลอดอาหารมีการบีบตัวที่ผิดปกติ มีก้อนเนื้อบริเวณลำคอเช่นต่อมน้ำเหลืองโตมาก ก้อนที่ต่อมไทรอยด์ ก้อนเนื้อในหลอดลม/หลอดอาหาร/กล่องเสียง เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการรับประทานยาลดกรดตามที่แพทย์จ่ายมาอย่างต่อเนื่อง รับประทานอาหารมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป รสไม่จัด ไม่กินแล้วนอนทันที ให้นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ดื่มน้ำมากๆ

    หากยังกลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่น้ำก็กลืนได้ยาก จุกแน่นมาก หายใจลำบาก หอบเหนื่อย ควรรีบกลับไปพบแพทย์ เพราะอาจมีสาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นก้อนเนื้อในหลอดอาหารได้เช่นกันเดียวกันค่ะ