• เวลากลืนอาหารมีอาการเจ็บที่ซี่โครงข้างขวา ไปตรวจแล้วไม่เจออะไร เป็นอาการอะไร

  •  Phuwanate Leerungnawarat
    สมาชิก
    เวลากลืนอาหารจะเจ็บที่ซี่โครงข้างขวา ไปพบหมอมาเเล้วค่ะไม่ใช่กล้ามเนื้ออักเสบ ฉันซาวกับส่องกล้องเเล้วเเต่ไม่พบอาการอะไร เเต่เวลากลืนอาหารเเข็งๆยังคงมีอาการเจ็บอยู
    Phuwanate Leerungnawarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phuwanate Leerungnawarat

    อาการกลืนอาหารแล้วเจ็บหรือติดขัดนั้น อาจจะเกิดมาจากมีการหดเกร็งตัวที่ผิดปกติของกล้ามเนื้อบริเวณหลอดอาหาร อาจทำให้กลืนลำบาก เนื้องอกที่กระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร อาจทำให้จุกท้องเรื้อรัง กินได้น้อย น้ำหนักลดร่วมด้วย หรือเกิดจากกรดไหลย้อน ซึ่งมักมีแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว ร่วมด้วยได้

    ซึ่งถ้าเคยส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนบนไปแล้วไม่พบความผิดปกติ ก็อาจจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ใช่โรคร้ายแรงเช่นมะเร็งในหลอดอาหาร

    หากยังมีอาการเรื้อรัง แนะนำพบแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเพื่อปรึกษาและวางแผนการรักษาร่วมกัน โดยอาจต้องซักประวัติเรื่องการกลืนติดกลืนลำบากอย่างละเอียด และอาจมีการกลืนแร่ดูว่ามีจุดตีบตันในทางเดินอาหารหรือไม่เพิ่มเติมตามที่แพทย์เห็นสมควร เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ  รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดีไม่รับประทานมื้อใหญ่จนเกินไป ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก งดชา กาแฟค่ะ