• กลืนข้าวลำบาก บางวันกลืนน้ำไม่ได้ จะเป็นอะไรหรือเปล่า

  •  Nirasa
    สมาชิก
    กลืนข้าวลำบากค่ะ ตอนแรกพอทนๆกลืนไปได้ แต่ตอนนี้เป็นหนักเลยค่ะ กลืนข้าวสวยไม่ได้เลยค่ะ บางวันกลืนน้ำก็ไม่ได้ค่ะ เป็นตอนแรกหายไปแล้วนี้กลับมาเป็นอีกค่ะ เกียวกับโรคเครียดรึป่าวคะ เวลากินขนมหรือโจ๊กจะต้องกินน้ำตามไปด้วยค่ะ ถ้าไม่กินน้ำนี้คือกลืนเท่าไหรก็ไม่ลงเลยค่ะ
    Nirasa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nirasa

    อาการกลืนลำบากอาจจะเกิดจาก กรดไหลย้อน ที่เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย อาจมีแสบร้อนที่คอด้วย สาเหตุอื่นๆที่อันตรายและอาจเป็นไปได้เช่น มีความผิดปกติของกล้ามเนื้อที่หลอดอาหารมีการทำงานมากผิดปกติ จนเกิดการรัดตัวตลอดเวลา หรือมีเนื้องอกที่หลอดอาหาร อาจทำให้กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำหนักลด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น กินแล้วนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ไม่ควรกินอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว

    ส่วนเรื่องความเครียดนั้นมีผลได้น้อย ควรหาสาเหตุทางกายก่อนค่ะ

    ควรไปพบแพทย์หากกลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นเรื้อรัง น้ำหนักลดมากผิดปกติ