• อาการเครียด ร้องไห้ ท้อแท้ อยากอยู่คนเดียว หงุดหงิดง่าย เกิดจากอะไร

  • อยากรู้ค่ะว่าตัวเองเป็นไรไม่ค่อยเข้าใจตัวเอง เวลาอยู่กับเพื่อนก็ปกติดีค่ะ ร่าเริงยิ้มตลอด แต่ถ้าได้อยู่คนเดียวเมื่อไหร่ในหัวมันจะมีแต่เรื่องที่ต้องคิดต้องเครียดตลอดเวลาท้อแท้ อยากร้องไห้บ้าง อยากหนีไปไกลจากที่ตัวเองอยู่ บางทีก็คิดว่าเราไม่มีเรามันก็คงดีกว่า แต่ไม่เคยที่จะฆ่าตัวตายนะคะ และเวลาคิดมากๆก็จะปวดหัวแบบปวดมากๆหนักสมองมากเลยค่ะ ถ้าหยุดคิดก็เบาปวดแต่ก็จะวนกลับมาคิดเรื่อยไปทุกวัน บางทีก็เบื่อค่ะเบื่อไปสะทุกอย่างไม่อยากพูดกับใครไม่อยากอยู่กับใครอยากอยู่คนเดียว หงุดหงิดทุกครั้งที่เวลาอยู่คนเดียวแล้วมีคนมาทักจะหงุดหงิดมากค่ะ
    เกสรา โพธิ์เกษม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เกสรา โพธิ์เกษม

    อาการเครียด ร้องไห้ ท้อแท้นั้น เป็นความรู้สึกที่เกิดได้กับคนทั่วไปที่จะต้องเผชิญปัญหาชีวิต โดยส่วนมากมักจะต้องไม่เป็นเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์คือเป็นตลอดเวลา หรือมีอาการผิดปกติที่เกิดจากความเครียดที่มากเกินไปจนมารบกวนชีวิต เช่นทำให้ไม่สามารถไปเข้าเรียนหรือไปทำงานได้ตามปกติ มีพฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลง เก็บตัวมากขึ้น เคยทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เป็นต้น

    ดังนั้นหากมีอาการดังกล่าวมาต่อเนื่อง 2 สัปดาห์แล้วโดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ควรจะไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม และรับการรัักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือจิตบำบัดต่อไป

    เบื้องต้นพยายามระบายความรู้สึกเครียดที่มีออกมา หาคนที่ไว้ใจได้เพื่อช่วยระบายและร่วมกันหาทางออกของปัญหา อาจจะเขียนระบายออกมาก็ได้ หาสิ่งที่ชอบและทำได้ดีทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ