• เวลาคิดถึงอดีต มักร้องไห้ทุกครั้ง ช่วงนี้นอนไม่หลับ มีอารมณ์รุนแรง ความจำสั้น เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีค่ะ คือหนูมีอาการที่เราชอบนั่งเงียบๆคนเดียวเเล้วอยู่ๆมันก็คิดถึงเรื่องอดีตต่างๆเเล้วน้ำตาก็ชอบไหลทุกครั้ง บางทีก็ชอบเก็บเรื่องไม่เป็นเรื่องมาคิดจนเครียด บางทีอยากจะร้องให้ออกมาเเต่ก็ไม่สามารถร้องออกมาได้ เเต่ตอนหนูเป็นคนที่นอนง่าย เเต่ตอนนี้ชอบนอนไม่หลับ กลัววังวลไปหมดเเละชอบคิดอะไรก็ไม่รู้ บางครั้งก็มีอารมรุนเเรง การกินการนอนเปลี่ยนไปหมด ขี้ลืม เเต่ก่อนให้ท่องจำอะไรเเปบๆก็จำได้ เเต่ตอนนี้ต้องใช้เวลานานมากกว่าจะจำได้ ทุกสิ่งทุกอย่ามันเปลี่ยนไปหมด ทั้งๆที่เเต่ก่อนเป็นเด็กที่ เฮฮา ร่าเริง ชอบพูด ชอบสร้างเสียงหัวเราะ เเต่ตอนนี้คือทุกชอบที่ชอบกลายเป็นสิ่งที่น่าเบื่อน่ารำคานไปหมด ชอบเก็บตัวอยู่คนเดียว รู้สึกเหนื่อย ไม่มีกำลังใจ เบื่อไปหมด บางทีก็มีความคิดที่ว่า ถ้าเราตายไปทุกอย่างก็น่าจะดีขึ้น เเต่ก็ได้เเต่คิดทำลายข้าวของก็มีบ้างพวกของเล็กๆ

    สวัสดีครับ คุณ ศุภากร วงศ์สา

    จากที่เล่ามา อาการเก็บตัว เศร้าใจ มีความเป็นไปได้ว่าเกิดจากภาวะซึมเศร้า อาการวิตกกังวล หรือ ความเครียด  ดังนั้น ขอแนะนำให้หาคนปรับทุกข์ เล่าความในใจให้คนที่สนิทใกล้ชิดฟังดีกว่าครับ อาจจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ พี่น้อง ญาติ หรือ เพื่อนสนิท ก็ได้ครับ  จะได้เป็นการระบายความอัดอั้นในใจ และจะได้รับฟังความคิดเห็นหรือการช่วยเหลือจากผู้อื่น จะทำให้สบายใจขึ้นครับ

    ขอแนะนำให้ตั้งสติ และไม่ทำร้ายตัวเอง หรือทำลายข้าวของครับ เพราะไม่มีประโยชน์  ทุกชีวิตนั้นล้วนมีค่า และทุกคนก็ต่างมีปัญหาในชีวิตกันทั้งนั้น ไม่มีใครไม่เคยเศร้า  แต่เราก็ควรแก้ปัญหาให้ตรงจุด และทำประโยชน์ให้กับตัวเองและผู้อื่นดีกว่าครับ

    กล่าวโดยสรุป ขอให้เปิดใจพูดคุยกับคนในครอบครัวดีกว่าครับ แล้วทุกอย่างจะค่อยๆ ดีขึ้นครับ  ขอเป็นกำลังใจให้ครับ