• เครียด นอนไม่ค่อยหลับมีปัญหาการเรียนและความรัก ควรทำอย่างไร

  • ตามหัวข้อเลยค่ะคือช่วงนี้เครียดกับการเรียนที่ว่าเรียนไม่ทันด้วย แล้วก็น่าจะอกหักด้วยค่ะ มันรู้สึกว่าเครียดนอนไม่ค่อยหลับ หนักสุดคือนอนแล้วหลับไม่ได้เลยรู้ตัวอีกทีคือตี4แล้ว แต่ก็ไม่ยอมหลับสักทีเหมือนประมาณว่าวิตกกงวล คือบางครั้งแค่นั่งเฉยๆก็ร้องไห้รู้สึกว่าอาการหนักมากค่ะเลยอยากจะสอบถามว่ามีกินวิตามินอะไรเสริมไหมคะเพื่อให้ผ่อนคลายหรือหลับสบายคหรือว่าเป็นอาการของโรคอะไรหรือเปล่า
    มีเรื่องสอบถามค่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มีเรื่องสอบถามค่ะ

    อาการเครียด นอนไม่หลับ จากการมีปัญหาในชีวิตหลายๆด้านดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่พบได้ในคนปกติเมื่อต้องพบเจอปัญหา อาจทำให้มีภาวะซึมเศร้าซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้เองเมื่อเวลาผ่านไป

    แต่หากยังมีอาการต่อเนื่องเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ร่วมกับเริ่มมีพฤติกรรมการกินและการนอนที่เปลี่ยนแปลงไป ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก หมกมุ่นอยู่แต่กับความเครียดที่มี เก็บตัวมากขึ้น อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและเข้ารับการรักษาด้วยยาหรือจิตบำบัดอย่างเหมาะสม

    เบื้องต้นหาคนที่ไว้ใจได้เพื่อพูดคุยระบายปัญหาเบื้องต้นก่อน หรือเขียนระบายออกมาก็ได้ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่จำเป็นต้องกินวิตามินเสริมใดๆเป็นพิเศษ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน