• รู้สึกเครียดมาหลายปีแล้ว อยากฆ่าตัวตาย และมีอาการหายใจไม่สุดและไม่ทั่วท้อง หัวใจเต้นแรง เหงื่อไหลเยอะ มีอาการนิ้วกระตุกด้วย เกิดจากอะไร

  •  meowmeow
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ
    .
    ในข้อความอันนี้อาจจะยาวหน่อยนะคะ ต้องขอภัยล่วงหน้าด้วยถ้าหากมันเยอะเกินไปจริงๆแต่หนูจะบอกอาการแต่ละอันแต่ละหัวข้อนะ สู้ๆนะคะ

    1. อย่างแรกเลยหนูเครียดมาซักพักแล้วแล้วรู้สึกว่าเครียดจนไม่สามารถปล่อยวางได้ คนอื่นๆพยายามปลอบใจหนูแต่ก็ไม่ได้ทำให้ดีขึ้นเลยแถมมีอาการแย่ลงกว่าเก่าด้วย หนูเครียดจนเคยคิดอยากจะฆ่าตัวตายหลายรอบแต่ก็ไม่ถึงจะคิดจะฆ่าตัวตายจริงๆค่ะ บางทีเครียดจนไม่ไปโรงเรียนเลยก็มีและเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเข้าสังคมเลยแถวติดแต่โทรศัพท์อย่างเดียว และบางทีมีอาการหลอนหูเหมือนได้ยินเสียงกระซิบข้างๆหูเวลาเครียดมากๆ บางทีมีอารมณ์หงุดหงิดจนบางทีก็ไม่รู้ตัวแต่ไม่ได้หงุดหงิดมากส่วนใหญ่เครียดมากกว่า บางทีก็นอนเยอะเกินไปและก็นอนน้อยเกินไปเช่นกัน เป็นมาหลายปีได้แล้วแต่หนูไม่สามารถไปพบจิตแพทย์ได้เพราะมีปัญหากับทางครอบครัวจนไม่สามารถไปได้จริงๆ หนูอดทนมาได้ 4-5 ปีมาแล้วค่ะ

    2. หนูไม่รู้ว่าเป็นแพนิครึปล่าวและหนูเคยเสียเพื่อนเพราะเพื่อนเสียชีวิตไปค่ะ เวลาหนูโดนคนตะหวาดเสียงดังๆหรือมีคนโมโหใส่หนูหนูมักจะมีอาการตกใจกลัวจนตัวสั่นนิดๆก็มี และมีอาการหายใจไม่สุดและไม่ทั่วท้อง หัวใจเต้นแรง เหงื่อไหลเยอะทั้งๆที่เปิดแอร์อยู่จนผ้าห่มอยู่ชุ่มไปด้วยเหงื่อ จนเคยจะวูบไปกับโต็ะก็มีและหายใจลำบากด้วย จนหนูไม่สามารถอยู่กับสถานการณ์นั้นได้และต้องคอยหลีกเลี่ยงอยู่เสมอ หนูเป็นมาตั่งแต่หลังจากเสียเพื่อนไปและเป็นมา 2 ปีได้แล้วค่ะ

    3. หนูมีอาการนิ้วกระตุก พอหนูหยุดทำให้นิ้วกระตุกมันก็จะรามไปที่จุดอื่นๆต่อ หลักๆเลยที่เป็นก็คือ นิ้วมือ มือ เท้า ขา ท้อง พุง ไหล่ หรือไม่ก็บางทีก็กัดฟันแต่ตรงฟันจะเป็นไม่บ่อย พอเวลาไม่เครียดมากจะไม่เป็นเยอะ แต่จริงๆเป็นทุกวันค่ะ ไม่ว่าจะเดินออกนอกบ้านหรือไปโรงเรียนก็ตามเป็นทุกสถานการณ์ค่ะ เป็นมาตั่งแต่ประฐมจนถึง ม.ปลายได้แล้ว พอเวลานอนจะไม่มีอาการแบบนี้เกิดขึ้นค่ะ และพอตื่นมาพอทำอะไรได้ซักพักก็จะกระตุกต่อ เมื่อก่อนจะเป็นแค่ไหล่เฉยๆแต่ปัจจุบันเริ่มรามไปจุดอื่นๆจนเยอะเกินเหตุ ยิ่งหนูเครียดมากๆก็จะมีอาการกระตุกเยอะค่ะจนบางทีเสียบุคลิกหมดจนบางทีต้องแอบไม่ให้คนเห็นมือหรือส่วนใดส่วนหนึ่งหนูกระตุกเอาได้

    ขอบคุณที่อ่านมาจนจบถึงตรงนี้นะคะ

    meowmeow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ meowmeow

    อาการเครียด อยากฆ่าตัวตาย ได้ยินเสียงหลอนในหูนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การมีโรคจิตเภท ซึ่งควรได้รับการตรวจประเมินอย่างละเอียดโดยจิตแพทย์ด้วยชุดการทดสอบหรือคำถามต่างๆที่เกี่ยวข้อง และควรได้รับยาหรือการทำจิตบำบัดในระยะยาว

    โรคแพนิค คือการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก แต่ถ้าสัมพันธ์กับเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนต่อจิตใจอย่างมากในอดีต อาจจะเกิดจากภาวะโรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง เป็นภาวะทางจิตที่เกิดจากการเผชิญกับเหตุการณ์ตึงเครียด น่ากลัว หรือกระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง ทำให้มีปัญหาสุขภาพจิตตามมาได้ แนะนำการพบจิตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน

    อาการนิ้วกระตุกดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ความเครียดและความวิตกกังวล การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่น ๆ มากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด หรือไม่มีสาเหตุชัดเจน เป็นต้น หากเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้หยิบจับของไม่ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบ่อยๆ ไม่ให้เกิดการตึงตัวบริเวณดังกล่าว