• มีปัญหาการปัสสาวะบ่อยชั่วโมงละ 5-10 ครั้ง ท้องน้อยสั่นๆ เกิดจากอะไร

  • ผมอายุ46มีปํสวะบ่อยมากชั่วโมงละ5-10ครั้งไปหาหมอตรวจปัสวะก็ปกติตรวจต่อมลูกหมากก็โตนิดเดียวเบาหวานก็ปกติอาการปัสวะผมพอที่จะกลั้นได้ให้เหลือชั่วโมงละ1ครั้งแต่ทุกครั้งที่ปัสวะก็จะปวดทันที และมีอาการแปลกตามมาคือจะมีความรู้สึกเหมือนท้องน้อยสั่นถึงอวัยวะเพศเต้นเหมือนชีพจรเต้นตลอดเวลาอากานี้อันตรายใหมครับ
    ณเรศ สุวรรณมิตร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณเรศ สุวรรณมิตร

    อาการปวดปัสสาวะบ่อยๆในเพศชายวัยกลางคนนั้น อาจจะเกิดจาก การมีต่อมลูกหมากโต การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อซึ่งเกิดตามหลังการมีภาวะต่อมลูกหมากโตได้ การมีภาวะเบาหวาน เบาจืด หรือท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อซึ่งมักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาการปวดท้องน้อยตามหลังมานั้นอาจจะเกิดในภาวะการมีทางเดินปัสสาวะอักเสบได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆระหว่างวัน ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน โดยหากเป็นปัญหาต่อมลูกหมากโตนั้น จะเป็นภาวะเรื้อรัง และอาจทำให้มีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อได้เป็นระยะๆ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ร่วมกับตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เจาะดูระดับน้ำตาลในเลือดร่วมด้วย หากมีอาการปัสสาวะขัดหรือมีเลือดปน มีหนองไหลจากท่อปัสสาวะร่วมด้วย ควรรีบไป