• มีอาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะบ่อยๆ มีต้องลุกขึ้นไปปัสสาวะตอนกลางคืนเป็นประจำ เกิดจากอะไร

  • เป็รปัสสาวะ​ขัดบ่อย 2-3เดือนเป็นที ถ้าไม่เป็นคืนนึงก่อนถึง5ทุ่มต้องลุกไปฉี่อย่างน้อย3-4ครั้งแบบนี้ควรไปพบแพทย์​ด่วนไหมคะ คืนนึงลุกไปฉี่บ่อยเป็นมานานมากแล้ว พอกินน้ำยิ่งจะฉี่บ่อยเลยเป็นคนไม่ชอบดื่มน้ำวันนึงไม่ถึงขวดเล็ก เพราะไม่ดื่มน้ำด้วยไหมถึงเป็นปัสสาวะ​ขัด
    สุทธิดา สมบัติจันทร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุทธิดา สมบัติจันทร์

    อาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะบ่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในเพศหญิง ที่มักจะชอบกลั้นปัสสาวะ กินน้ำน้อย และมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้การติดเชื้อเกิดขึ้นได้ง่าย สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ มักมีไข้หนาวสั่นด้วย หรือนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปวดหลัง ปัสสาวะเป็นเลือด แต่เกิดในคนอายุน้อยได้น้อย ภาวะเบาหวานอาจทำให้มีปัสสาวะบ่อย หิวน้ำบ่อย น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและการปวดท้องถ้ามีได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันว่ามีการติดเชื้อจริงหรือไม่ ถ้ามี ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป