• ปัสสาวะบ่อย ปวดปัสสาวะตลอด รักษาได้ยาแล้วดีขึ้น แต่ยังมีอาการอยู่บ้าง ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับคุณหมอ....คือผมมี อาการปัสสาวะบ่อย เหมือนปวดปัสสาวะตลอด มีแสบขัดบ้างนิดหน่อย และก็ปัสสาวะออกเบากว่าปกติยิ่งตอนอวัยเพศแข็งตัวจะทำให้แทบปัสสาวะไม่ออก (ก่อนที่จะเกิดอาการได้ไปใช้ ครีมอาบน้ำ ช่วยตัวเอง)

    ผมไปพบหมอ คุณหมอบอกว่าน่าจะกระเพาะปัสสาวะอักเสบเลยให้ยามาทาน ซึ่งหลังจากทานหมดอาการดีขึ้นเล็กน้อย แต่ยังไม่หายเลยไปพบคุณหมออีกรอบ  คุณหมอบอกว่าเชื้อน่าจะหมดแล้วเพราะผมไม่ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืนหรือลุกมาปัสสาวะตอนกลางคืนบ่อย คุณหมอเลยให้ยาควบคุมการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะมาทาน(ถ้าจำไม่ผิด) สรุปคืออาการดีขึ้นมาก มีอาการปวดปัสสาวะน้อยลงกว่าเดิมมาก (แต่ยังไม่ถึงกับหายปกติ)

    ทีนี้มาถึงปัญหาครับ

    1.อาการปัสสาวะออกเบากว่าปกติยิ่งตอนอวัยเพศแข็งตัวจะทำให้แทบปัสสาวะไม่ออก ยังคงเป็นปัญหาอยู่ไม่หาย

    2.ผมช่วยตัวเองหลังจากเสร็จ ผมก็ไปปัสสาวะซึ่งมีอาการแสบร้อนขึ้นมาที่ท่อปัสสาวะและก็มีอาการฉี่บ่อยตามมา (แต่หลังจากทานยาที่หมอให้มาก็ดีขึ้น)

    ธนาธิป ชาญธาตรี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธนาธิป ชาญธาตรี

    อาการปวดปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะแสบขัดดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ท่อปัสสาวะอักเสบ  ต่อมลูกหมากโต มักพบในชายสูงอายุ

    โดยที่ในเพศชาย การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั้นมีโอกาสเกิดได้น้อยค่ะ ส่วนใหญ๋มักจะเป็นท่อปัสสาวะอักเสบที่เกิดจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้มาก ควรทำการตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และถ้ามีควรได้รับการรักษาร่วมด้วย เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ

    โดยที่อาการปัสสาวะยังออกเบา มีอาการแสบร้อนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดได้ตามหลังการอักเสบใหม่ๆ ซึ่งควรจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ หากอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง อาจจะมีการกลับมาอักเสบหรือติดเชื้อซ้ำ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป