• มีอาการปัสสาวะไม่สุด ต้องเบ่งปัสสาวะอยู่ตลอด เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

  •  Chaweewan Thangthong
    สมาชิก
    ผ่าตัดมดลูกออกและตัดรังไข่ข้างขวาออกเมือวันที่31ต.ค62หรือรั่งไข่ข้างซ้ายแต่ก็ยังเป็นซีสหลายเดือนมาสังเกตว่าท้องจะผูกและเวลาฉี่เหมื่อนฉี่ไม่สุดต้องเบ่งฉี่หยุดเป็นช่วงๆใช้เวลาฉี่นานจะไปอันตรายใหมและถ้าไไปหาหมอควรไปหาหมอเกี่ยวกับอะไรตอนผ่าตัดแบบเเเปิดหน้าท้องตัดทั้งมดลูกและปากมดลูกออกมดค่ะ
    Chaweewan Thangthong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chaweewan Thangthong

    อาการปัสสาวะไม่สุด ต้องเบ่งปัสสาวะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีทางเดินปัสสาวะอักเสบ ซึ่งพบได้บ่อยๆในเพศหญิง แม้ว่าจะมีหรือไม่มีมดลูกหรือรังไข่ก็ตาม เกิดจากการกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ และการที่เพศหญิงมีท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคเข้าไปได้ง่ายอยู่แล้ว สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ อาจมีไข้สูงหนาวสั่น หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ที่อาจทำให้ปัสสาวะเป็นเลือด หรือสาเหตุเกี่ยวกับมดลูกหรือรังไข่ก็นึกถึงน้อย หากตอนนั้นตัดออกไปด้วยสาเหตุที่เป็นเนื้อดี ไม่ใช่เนื้อร้าย ไม่น่าเกี่ยวข้องกับอาการที่กล่าวมา

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยมาก รับประทานยาลดอาการปวดและแก้อักเสบได้ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อจริงหรือไม่ ถ้ามีควรได้รับยาฆ่าเชื้อเพื่อให้หายขาด สามารถไปพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ที่เคยผ่าตัดให้ก็ได้เช่นกัน