• ลูกสาวอายุ 3 ขวบเจ็บช่องคลอดเวลาปัสสาวะจะร้องไห้เพราะเจ็บ เกิดจากอะไร

  • ลูกสาวอายุ3ขวบกว่า ตอนนี้มีอาการเจ็บปวดอวัยวะเพศเวลาที่น้องปวดฉี่ และมีอาการคันในช่องคลอด+มีกลิ่นด้วยค่ะ
    กมล ชคตระการ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กมล ชคตระการ

    อาการเจ็บและคันช่องคลอด เวลาปัสสาวะในเด็กเล็กผู้หญิงนั้น ยังนึกถึงเรื่องการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะหรือช่องคลอดได้ แต่โอกาสที่จะเกิดตามธรรมชาติ ยังมีได้ค่อนข้างน้อย ส่วนใหญ่กระเพาะปัสสาวะอักเสบที่เกิดในเพศหญิงที่เกิดจากการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย มักจะเริ่มเป็นในเด็กหญิงที่เริ่มเข้าวัยรุ่น แต่ในเด็กเล็กและมีการกลั้นปัสสาวะก็มีโอกาสเกิดได้ อาจเกี่ยวกับการล้างทำความสะอาดหลังปัสสาวะไม่ดี เป็นต้น

    ส่วนเรื่องคันในช่องคลอดและมีกลิ่นนั้นเป็นความผิดปกติในเด็กวัยนี้ค่ะ ในเด็กเล็กอาจมีสาเหตุเรื่องการติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อโพรโทซัวได้ แต่ก็ค่อนข้างน้อย ยกเว้นว่ามีการติดต่อมาจากผู้ที่เป็นโรค เช่นผ่านการสัมผัสเยื่อบุอวัยวะเพศ เป็นต้น

    แนะนำพาบุตรไปตรวจกับกุมารแพทย์ ตรวจร่างกาย และตรวจปัสสาวะ ร่วมกับซักประวัติเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องต่อไป ในขณะนี้ใช้น้ำเปล่าล้างทำความสะอาดเบาๆภายนอก ใช้ผ้าซับให้แห้ง ไม่ให้เกิดการอับชื้นตรงอวัยวะเพศ