• ติ่งหูชาหลังจากนอนในรถ ได้ยินเสียงปกติ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  TENNIE
    สมาชิก

    ติ่งหูชาหลังจากนอนในรถ ใบหูไม่บวม ไม่แดง ได้ยินเสียงปกติ มีอาการชาตรงติ่งหูและบริเวณแก้มใกล้ๆหูเล็กน้อย ช่วงนี้แคะหูบ่อย ควรรีบไปหาหมอไหมคะหรือมันจะหายไปเอง

    TENNIE  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TENNIE

    อาการติ่งหูชาหลังจากการนอนกดทับบริเวณดังกล่าวนั้น อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบหรือได้รับบาดเจ็บจากการกดทับ ภาวะในช่องหูเช่นการติดเชื้อที่หูชั้นนอกหรือหูชั้นกลาง อาจทำให้รู้สึกปวดในหูได้เช่นกัน การมีภาวะเยื่อแก้วหูทะลุซึ่งอาจสัมพันธ์กับการแคะหูบ่อย ก็อาจทำให้ปวดในหูได้

    ดังนั้นเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการแคะหรือแกะเกาในหู หลีกเลี่ยงสถานที่เสียงดังๆไปก่อน งดการไปนอนกดทับ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หากปวดมาก

    ควรไปพบแพทย์หากหลังการงดการนอนกดทับแล้วยังไม่ดีขึ้น อาการปวด ชา เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา ร่วมกับปวดในหู มีน้ำผิดปกติไหลออกจากหู ได้ยินไม่ชัดเจนร่วมด้วย