• มีตุ่มคล้ายฝีหรือสิวบ้างรูทวารหนัก จับแล้วเจ็บ เป็นอะไร ควรทำอย่างไร

  •  นาย' ขนมต้ม
    สมาชิก
    ผมตื่นมาแล้วรู้สึกเจ็บๆ ก็เลยไปส่องดู มันเป็นตุ่มคล้ายๆฝีหรือสิวนี่แหหละครับ หิวมันเป็นขาวๆ จับแล้วก็เจ็บ เอาคัตเตอร์บัตไปปาดๆดูก็มีเลือดออกมาเล็กน้อยอะครับ มันคืออาการของอะไร แล้วผมควรทำอะไรหรือไม่ควรทำอะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ นาย' ขนมต้ม,

                        ตุ่มที่ข้างรูทวารหนัก อาจเป็น

                        1. เป็นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการอุดตันของรูขุมขน หรือมีการติดเชื้อเกิดร่วมด้วย อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ มักมีหลายตุ่ม หรืออาจเป็นหัวหนองดูคล้ายสิวก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่กางเกง กางเกงชันในที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                      2. เป็นริดสีดวงทวาร เกิดจากการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก คือ

                           - ริดสีดวงชนิดภายใน หากเป็นไม่มาก เราจะมองไม่เห็นเนื่องจากอยู่ในทวารหนัก อาการหลักคือมีเลือดสดไหลออกมาหลังถ่ายอุจจาระ หรือปนมากับอุจจาระ แต่หากเป็นมาก ก็จะเห็นหัวริดสีดวงยื่นออกมาที่รูทวารหนักเวลาที่เบ่งถ่ายและเห็นเป็นติ่งเนื้อได้ มักจะไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                          - ริดสีดวงชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมาจากรูทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ หรือปวด

                     3. แผลปริขอบทวารหนัก ซึ่งเกิดจากการมีอุจจาระแข็ง ทำให้บาดเยื่อบุผิวทวารหนักจนเป็นแผล หากเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ด้วย

                     4. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ จะติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                     5. เป็นก้อนเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                     6. ผิวหนังและเนื้อเยื่อบริเวณใกล้รูทวาร มีการอักเสบติดเชื้อ หรือเป็นฝี แต่ผิวหนังก็จะบวมแดง และมีอาการเจ็บปวดมากร่วมด้วย

                      หากตุ่มเพิ่งเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน และมีขนาดเล็กมาก หัวสีขาว อาจเป็นรูขุมขนอักเสบได้ ซึ่งในเบื้องต้น เวลาอาบน้ำ ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ ซับให้แห้ง ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงในที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป งดการโกนและถอนขน และที่สำคัญ ไม่ควรไปบีบ แกะ หรือใช้ไม้พันสำสีไปถูค่ะ

                       แต่หากมีประวัติของการมีท้องผูกบ่อยๆ มาก่อน หรือเคยมีถ่ายเป็นเลือด ก็อาจเป็นริดสีดวง หรือแผลปริขอบทวารหนักชนิดเรื้อรังก็ได้

                        หากตุ่มไม่หายไป หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น หรือมีอาการเจ็บและปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ