• คลำพบก้อนเนื้อแข็งๆ ด้านข้างของรูทวาร กดเเล้วเจ็บ อันตรายไหม

  •  Takteam
    สมาชิก
    คลำจากภายนอกพบว่าเป็นก้อนเนื้อแข็งๆด้านข้างของรูทวาร กดเเล้วรู้สึกเจ็บ มันอันตรายไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Takteam,

                       สาเหตุของการพบก้อนข้างๆ รูทวารหนัก ได้แก่

                  1. ริดสีดวงทวาร  เกิดจากการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก คือ

                    - ริดสีดวงชนิดภายใน หากเป็นไม่มาก เราจะมองไม่เห็น อาการหลักคือมีเลือดสดไหลออกมาหลังถ่ายอุจจาระ หรือปนมากับอุจจาระ แต่หากเป็นมาก ก็จะเห็นหัวริดสีดวงยื่นออกมาที่รูทวารหนัก เห็นเป็นติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อได้ แต่มักกดไม่เจ็บ

                     - ริดสีดวงชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมาจากรูทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้เกิดอาการเจ็บ หรือปวดได้

                    2. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                    3. เป็นก้อนเนื้อหรือติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                    4. เป็นเนื้องอกหรือมะเร็งของลำไส้ตรงหรือทวารหนัก แต่มักทำให้มีอาการอุจจาระผิดปกติร่วมด้วย

                     เพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่นอน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การตรวจวินิจฉัย ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกด นวดก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบและปวดตามมาได้ หากมีอาการท้องผูก ก็ควรรักษาให้หาย โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานผักและผลไม้ทุกมื้อ ออกกำลังบ่อยๆ เพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหว นอกจากนี้ ไม่ควรเบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน เป็นต้น