• มีตุ่มขึ้นที่บริเวณทวารหนัก ไม่มีเลือด เป็นอะไร

  •  yxurs
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือมีตุ่มอะไรไม่รู้ขึ้นที่บริเวณทวาร ขณะขับถ่ายเเล้วไม่มีเลือด หลังขับถ่ายเสร็จมีอาการเหมือนการกินของเผ็ด สักพักก็หาย นั่งได้ปกติไม่มีอาการอะไรเเค่มีตุ่มขึ้น เป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yxurs,

                      ตุ่มขึ้นที่บริเวณทวาร อาจเป็น

                  1. ริดสีดวงทวาร เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย ริดสีดวงเกิดจากการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก คือ

                          - ริดสีดวงชนิดภายใน หากเป็นไม่มาก เราจะมองไม่เห็น อาการหลักคือมีเลือดสดไหลออกมาหลังถ่ายอุจจาระ หรือปนมากับอุจจาระ แต่หากเป็นมาก ก็จะเห็นหัวริดสีดวงยื่นออกมาที่รูทวารหนัก เห็นเป็นตุ่มหรือติ่งเนื้อได้

                         - ริดสีดวงชนิดภายนอก จะเห็นเป็นตุ่มหรือติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้เจ็บหรือปวดได้หากเสียดสีหรือนั่งทับ

                   2. แผลปริขอบทวารหนัก ซึ่งเกิดจากการมีอุจจาระแข็ง ทำให้บาดเยื่อบุผิวทวารหนักจนเป็นแผล หากเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้

                  3. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง มักไม่มีอาการอะไร เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                  4. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร

                  5. เป็นเนื้องอกหรือมะเร็งของลำไส้ตรงหรือทวารหนัก แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย

                  หากไม่เคยมีถ่ายเป็นเลือด ก็ไม่ใช่ริดสีดวงทวารภายใน หรือแผลปริขอบทวารหนัก แต่อาจเป็นริดสีดวงทวารภายนอก หรือเป็นติ่งเนื้อธรรมดาได้ แต่หากเคยมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ก็อาจเป็นหูดหงอนไก่ได้ หากไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแคะ แกะ เกาตุ่มดังกล่าวค่ะ หรือหากมีท้องผูกบ่อยๆ ก็ต้องพยายามอย่าให้ท้องผูก และไม่เบ่งถ่ายอุจจาระค่ะ