• ใช้นิ้วสอดใส่ช่องคลอด แล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาตั้งแต่วันที่ 11 ก.ย. จนถึงวันนี้ ต้องไปหาหมอไหม

  • ผมกับแฟนมีกิจกรรมกันหลังจากแฟนผมหมด ปจด.ได้4 วัน ด้วยการใช้นิ้ว พอหลังจากใช้นิ้วเสร็จ พอแฟนผมไปเข้าห้องน้ำก็เจอเลือดเลอะกางเกงใน เหตุการณ์เกิดขึ้นวันที่ 11 จนกระทั่งตอนนี้เลือดก็ยังออกมากระปิดกระปรอย บางวันก็ออก บางวันก็ไม่ออกครับ แต่ออกมานิดหน่อย ประมาณ 1-2 นิ้ว แฟนบอกว่า ตกขาวก็สีปกติ แบบนี้มันอันตรายไหมครับ ต้องไปหาหมอไหมครับ แล้วค่าใช้จ่ายในการตรวจประมาณเท่าไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ คงกระพัน ชาตรี,

                          การใช้นิ้วสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด ความแข็งหรือแหลมคมของเล็บ อาจไปทำให้เยื่อบุช่องคลอดบาดเจ็บ และทำให้มีเลือดออกได้ แต่เลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ออกแบบซึมๆ และจะออกเพียงไม่กี่วันแล้วหยุดไหลไปได้เอง ดังนั้น หากออกมาตั้งแต่วันที่ 11 ก.ย. จนถึงวันนี้ วันที่ 19 ก.ย. ยังไม่หยุดไหล เลือดที่ออกอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                        -  มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกในช่วง 4 วันก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                       -  มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       -  มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                        -  มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แ

                        - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        หากก่อนหน้านี้ ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาค่ะ สำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษานั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาล ดังนั้น สามารถสอบถามยังโรงพยาบาลที่จะไปรักษาได้โดยตรงค่ะ ทั้งนี้ หากมีสิทธิการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลใด (สิทธิประกันสังคมหรือสิทธิหลักประกันสุขภาพ) ก็สามารถไปรักษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรค่ะ