• มีประจำเดือนมา 2 วัน แล้วมีตัวร้อน มีน้ำมูกไหล จาม สามารถกินยาได้ไหม

  •  NY Nabeela Sohsae
    สมาชิก
    หนูมีเมนส์มา2วันและตัวร้อน น้ำมูกไหล จาม สามารถกินยาทิฟฟี่แก้น้ำมูกไหลได้ไหมคะในขณะที่เมนส์มา

    สวัสดีค่ะ คุณ NY Nabeela Sohsae,

                      อาการตัวร้อน มีน้ำมูก จาม อาจเป็นอาการของ

                     1.ไข้หวัดธรรมดา ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์

                     2.ไข้หวัดใหญ่ อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา แต่ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์เช่นกัน

                      การดูแลรักษาในทั้ง 2 โรคจะคล้ายกัน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ แก้ปวดเมื่อย ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน ยาลดน้ำมูก เป็นต้น ซึ่งยาต่างๆ เหล่านี้ สามารถที่จะทานได้ แม้จะกำลังมีประจำเดือนอยู่ก็ตามค่ะ สำหรับยาทิฟฟี่เอง ซึ่งเป็นยาผสมที่ประกอบด้วย ยาพาราเซตามอลและยาลดน้ำมูก (chlorpheniramine และ phenylphrine) ก็สามารถทานได้เช่นกันค่ะ โดยทานตามคำแนะนำข้างฉลาก และเมื่อทานแล้ว ก็ไม่ควรทานยาพาราเซตามอล และยาลดน้ำมูกชนิดอื่นๆ ไปอีกค่ะ

                      แต่หากอาการรุนแรง เช่น มีไข้สูงมาก เจ็บคอมาก ไอมาก มีน้ำมูกมากและข้นเหนียว ทานอาหารและดื่มน้ำได้น้อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ