• ใช้สเปรย์กำจัดขนมากำจัดขนที่อัณฑะ หลังใช้รู้สึกแสบ ๆ บางส่วนของผิวหนังหลังใช้เสร็จ ควรทำอย่างไร

  •  Jaedai
    สมาชิก
    เพิ่งทำมาเมื่อกี๊เลยครับผมควรทำไงให้หายไวๆดีครับมันแดงๆแสบๆหน่อยมีนำ้ใสๆออกมานิดหน่อย
    Jaedai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJaedai

    อาการแสบๆบางส่วนของผิวหนังตรงอัณฑะนั้น อาจจะเกิดจาก การระคายตามหลังการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆไปโดยตรงบริเวณอัณฑะ เนื่องจากเยื่อบุอัณฑะเป็นผิวหนังที่บางกว่าผิวหนังปกติ จึงระคายได้ง่าย และถ้าสารนั้นๆ ประกอบไปด้วยแอลกอฮอล์ก็อาจจะแสบได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีผิวหนังแห้งหรือระคายอยู่แล้ว ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ ผื่นสะเก็ดเงิน การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายบริเวณอัณฑะร่วมด้วยจึงจะให้การวินิจฉัยที่แน่นอนได้ หากปวดแสบมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอัณฑะบวม แดง ร้อนมากขึ้น ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นหยุดการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ไม่ไปขัดถูตรงอัณฑะ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น