• หัวนมมีจุดสีน้ำตาลเข้มเป็นวงรี ขนาด 5 มิลลิเมตร ไม่นูน ไม่เจ็บ ไม่คัน ไม่ได้ขยายใหญ่ขึ้น เป็นอันตรายไหม

  •  thida
    สมาชิก

    บริเวณหัวนมมีจุดที่มีสีเข้มกว่าบริเวณอื่น(สีน้ำตาล)เป็นวงรีประมาณ5มิล เรียบไปกับผิวไม่นูนไม่มีเจ็บหรือคันเลยค่ะ ไม่รู้ว่ามีมานานแล้วหรือยังเพราะไม่ได้สังเกตเลย เลยลองสังเกตมาประมาณเดือนกว่าๆ มันไม่ได้ขยายใหญ่ขึ้น มันปกติไหมคะที่มีแล้วเป็นอันตรายหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ thida,

                       จุดน้ำตาลที่บริเวณหัวนม อาจเป็น

                        1. เป็นไฝ (melanocytic nevus) มีหลายลักษณะด้วยกัน อาจจะเป็นจุดเรียบ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ หรือเป็นสีน้ำตาล หรือสีดำ มีขนาดได้ตั้งแต่ประมาณ 1 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร รูปร่างกลมหรือรี  ผิวอาจเรียบหรือขรุขระก็ได้ และอาจพบขนงอกอยู่บนไฝได้ด้วย

                        2.เป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง เช่น เกิดตามหลังการมีผื่นคัน การโดนสารเคมีบางชนิด หรือสารต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น หรือเกิดหลังจากที่เคยมีแผลมาก่อน เช่น อาจเคยไปเกาจนผิวหนังเกิดบาดแผลเล็กๆ การโดนเล็บข่วน การถูกแมลงกัด เป็นต้น

                         หากเป็นมาเดือนกว่าแล้ว จุดไม่ได้ขยายขนาดขึ้นเรื่อยๆ ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่คัน ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ไม่จำเป็นต้องรักษาอะไร อาจสังเกตอาการไปก่อนค่ะ  แต่หากจุดขยายขนาดขึ้น หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น มีอาการอื่นๆ เช่น เจ็บ ปวด คัน หรือมีเลือดไหลจากจุดนั้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ