• มีเลือดออกใต้ผิวหนังเป็นจุดๆ ที่หน้าอก แขน ขา ข้อพับ เกิดจากอะไร บางวันจะจาง บางวันจะเป็นสีเข้ม

  •  Chanikarn
    สมาชิก
    หนูมีเลือดใต้ผิวหนังเป็นจุดๆ ที่หน้าอก แขน ขา แล้วก็ข้อพับ สาเหตุเกิดจากอะไรหรอคะ เป็นมาสักระยะ เหมือนจะจางลงบ้างวัน บางวันก็เข็มขึ้นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chanikarn,

                        เลือดที่ออกใต้ผิวหนังเป็นจุดๆ ตามหน้าอก แขน ขา ข้อพับ อาจเป็น

                   1. เป็นจุดเลือดออกใต้ผิวหนัง (petechiae) โดยจะเห็นเป็นจุดสีแดงเข้มขนาด 1-2 มิลลิเมตรใต้ผิวหนัง เมื่อลองกดแล้วสีจะไม่จางลง ไม่มีอาการเจ็บและไม่คัน เกิดจากการรั่วของหลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนัง โดยสาเหตุ เช่น การเกาหรือถูผิวหนังที่รุนแรง การถูกกระแทกแรงๆ มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ เกล็ดเลือดทำงานผิดปกติ ขาดวิตามินซี ติดเชื้อโรคบางชนิด เช่น ไข้เลือดออก ไข้อีดำอีแดง เป็นต้น

                   2. เป็นจ้ำเลือดขนาดเล็ก (purpura) ขนาดคือ 2 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร เกิดจากการแตกหรืออักเสบของหลอดเลือดขนาดเล็กใต้ผิวหนัง โดยหากเกิดจากการแตก จ้ำเลือดจะแบนเรียบ แต่หากเกิดจากการอักเสบ  เวลาลูบแล้วจะรู้สึกนูนเล็กน้อย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการแตก เช่น มีโรคตับบางอย่าง มีเกร็ดเลือดต่ำมาก ขาดวิตามินซีรุนแรง การใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น ส่วนสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดอักเสบ เช่น โรคภูมิคุ้มกันผิดปกติชนิดต่างๆ  โรคที่ทำให้หลอดเลือดขนาดเล็กอุดตัน ภาวะแพ้ยา การติดเชื้อบางชนิด เป็นต้น

                  3. ผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เแต่มักเป็นผื่นนูนขึ้นมา และมักมีอาการคัน หรือแสบร่วมด้วย

                  4. เป็นเนื้องอกของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังบางชนิด เช่น เนื้องอกหลอดเลือด ซึ่งจะเห็นมีสีแดงได้ แต่ก็มักจะคลำได้นูนๆ และไม่น่าพบกระจายหลายบริเวณ

                   แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปเกา ถู ผิวหนังบริเวณที่เป็น งดการใช้แขนยกของหนัก การเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน

                    นอกจากนี้ หากก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน มีอาการของไข้นำมาก่อน อาจเกิดจากโรคติดเชื้อได้ เช่น ไข้เลือดออก ในกรณีนี้ ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เพราะอาจมีอันตรายได้ค่ะ