• คุณพ่ออายุ 70 ปี มีอาการปวดแสบร้อนบริเวณผิวหนัง เหมือนโดนพริก เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

  •  khakhate
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามครับ คุณพ่ออายุ 70 ปี มีอาการปวดแสบ ร้อน บริเวณผิวที่ท้องส่วนล้างด้านซ้าย ด้านเดียวเท่านั้น ด้านขวาปกติ  ลักษณะเหมือนคนถูกพริกมาฉโลมที่ผิว แต่ไม่มีรอยผด ผื่น หรือตุ่มอะไรทั้งสิ้น ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุ หรือโรคอะไรได้บ้าง ถ้าจะไปพบแพทย์ต้องไปด้านใด

    ขอบคุณครับ

    khakhate  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ khakhate

    อาการปวดแสบร้อนบริเวณผิวหนัง เหมือนโดนพริก แต่ไม่มีแผลอะไรให้เห็นชัดเจน อาจเป็นผิวแห้งในคนสูงอายุ ทำให้มีอาการระคายเคือง แสบได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือการโดนความร้อนความเย็นจัดติดต่อกันนานๆ

    จากที่กล่าวมา ต้องดูลักษณะผิวของผู้ป่วยร่วมด้วย เบื้องต้นที่สามารถทำได้คือการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวให้ดี สามารถชโลมครีมบำรุงได้เช้าเย็นและระหว่างวัน สังเกตอาการ ถ้ายังปวดแสบร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ ลามไปหลายบริเวณ มีผื่นให้เห็นชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์