• มีตุ่มคล้ายสิว บริเวณหน้าอก ลำคอ มักขึ้นเวลาอากาศร้อน ไม่คัน เจ็บแสบๆ เวลาเหงื่อออก เมื่อหายไปทิ้งรอยดำไว้

  •  janepiyanat
    สมาชิก

    มีตุ่มขึ้นคล้ายสิว บริเวณหน้าอก ลำคอ บริเวณอื่นไม่มี เวลาอากาศร้อนมักจะเกิดขึ้น ไม่มีอาการคัน แต่จะแสบๆเวลาเหงือออก และลูบบริเวณตุ่มจะรู้สึกเจ็บเหมือนสิว ตรงไหนที่หายก้จะทิ้งรอบดำนานพอสำควรกว่าจะจางแต่มันไม่หายหมดจะขึ้นมาเรื่อย 2-3 เม็ด ทิ้งช่วง 2-3 วัน รู้สึกใส่เสื้อผ้าไม่สวย และรู้สึกกังวลค่ะ เริ่มเป็นแบบนี้มาตั้งแต่เมษายนค่ะ แนบรูป

    https://www.img.in.th/image/8NFAWu

    https://www.img.in.th/image/8NFzu7

    สวัสดีค่ะ คุณ janepiyanat,

                         ตุ่มคล้ายสิวบริเวณหน้าอก ลำคอ อาจเกิดจาก

                        - เป็นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่รูขุมขน ร่วมกับการอุดตันของรูขุมขน อาการของรูขุมขนอักเสบ คือจะเห็นเป็นตุ่มแดง อาจเป็นหัวหนองดูเหมือนสิวได้ มักมีอาการเจ็บหรือแสบ แต่ไม่ค่อยคันเหมือนสิว

                         - เป็นผดร้อน เกิดจากต่อมเหงื่อที่อุดตัน โดยเฉพาะเมื่อเหงื่อออก หรืออยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนและชื้น และจะหายได้เองเมื่ออากาศเย็นลง มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วมด้วย

                         - แพ้เหงื่อตนเอง ซึ่งเป็นลมพิษชนิดหนึ่งที่เกิดจากการโดนความร้อนกระตุ้น แต่ผื่นที่เกิดจะมีลักษณะเป็นปื้นแดง แต่มักเป็นทั่วตัว โดยเฉพาะที่หน้าอก ใบหน้า แผ่นหลังส่วนบน และแขน ร่วมกับมีอาการคัน

                        ส่วนรอยดำที่เกิดขึ้นตามมา ไม่ว่าจะเป็นรูขุมขนอักเสบ เป็นผดผื่น หรือแพ้เหงื่อ ถือเป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดค่ะ ซึ่งรอยดำจะค่อยๆ จางลงไปได้เอง เพียงแต่จะใช้เวลานานหลายเดือนค่ะ

                        ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลแบบรูขุนขนอักเสบไปก่อน โดยการฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อเวลาอาบน้ำ ไม่ใช้หินหรือใยขัดตัว ควรฟอกเบาๆ ไม่ใช้เล็บไปแกะหรือเขี่ย ใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นจนเกิดการเสียดสีกับผิวหนัง พยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่อากาศร้อน ไม่ตากแดดจ้า เพื่อลดการเกิดเหงื่อ ที่จะทำให้รู้สึกแสบมากขึ้น เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ยังมีตุ่มใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ