• เคยเป็นหูดหงอนไก่ ทายาไปแล้วดีขึ้น แต่กลับมาเป็นอีก จะใช้ยา Podophylotoxin เองได้ไหมโดยไม่ต้องหาหมอ

  •  Sarach Roekrhat
    สมาชิก
    คือผมเป็นหูดหงอนไก่อะครับแล้วใช้ยาชนิดนี้ทาบริเวณหูด ตอนแรกเหมือนอาการจะดีขึ้นนะครับ แต่มันก็กลับมาขึ้นอีก ควรทาต่อไปดีไหมอะครับ
    Sarach Roekrhat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sarach Roekrhat

    หูดหงอนไก่นั้นเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก สามารถลุกลามไปบริเวณอวัยวะเพศหรือผิวหนังใกล้เคียงได้

    การรักษาหูดหงอนไก่มีทั้งการผ่าตัด จี้ออก การใช้ยาทาเฉพาะที่ ซึ่งมีทั้งยาที่แพทย์จะทาให้ที่รพ.ประมาณ 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง หรือยาที่นำไปทาเองที่บ้านได้ ซึ่งยาชนิดที่กล่าวมามักจะต้องเป็นยาที่แพทย์เป็นผู้ทาให้ เพราะทำให้ระคายเคืองได้มาก หากทาไม่ถูกตำแหน่ง หรือทามากจนเกินไป

    หากกลับมามีอาการอีก แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคก่อนค่ะว่าเป็นหูดใช่หรือไม่ แล้วควรรักษาด้วยวิธีการใด ยังไม่ควรเอายาที่เคยใช้กลับมาใช้เอง เพราะการใช้ยาไม่ถูกโรค อาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือทำให้รอยโรคเปลี่ยนแปลงไปยากต่อการวินิจฉัยได้

    Sarach Roekrhat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sarach Roekrhat

    หูดหงอนไก่นั้นเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก สามารถลุกลามไปบริเวณอวัยวะเพศหรือผิวหนังใกล้เคียงได้

    การรักษาหูดหงอนไก่มีทั้งการผ่าตัด จี้ออก การใช้ยาทาเฉพาะที่ ซึ่งมีทั้งยาที่แพทย์จะทาให้ที่รพ.ประมาณ 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง หรือยาที่นำไปทาเองที่บ้านได้ ซึ่งยาชนิดที่กล่าวมามักจะต้องเป็นยาที่แพทย์เป็นผู้ทาให้ เพราะทำให้ระคายเคืองได้มาก หากทาไม่ถูกตำแหน่ง หรือทามากจนเกินไป

    หากกลับมามีอาการอีก แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคก่อนค่ะว่าเป็นหูดใช่หรือไม่ แล้วควรรักษาด้วยวิธีการใด ยังไม่ควรเอายาที่เคยใช้กลับมาใช้เอง เพราะการใช้ยาไม่ถูกโรค อาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือทำให้รอยโรคเปลี่ยนแปลงไปยากต่อการวินิจฉัยได้