• กินยาคุมกำเนิดอยู่ 3 วันก่อนได้มีเพศสัมพันธ์ มีอาการคันอวัยวะเพศมา 2 วัน ควรทำอย่างไร

  •  mint6673@gmail.com
    สมาชิก
    มีอาการคันน้องสาววันนี้วันที่2 กินยาคุมแบบ21เม็ดอยู่ด้วยแล้วเมื่อ3วันก่อน มสพ. ทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mint6673@gmail.com,

                       หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานได้อย่างถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมาก

                       ส่วนอาการคันที่อวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

                       - การติดเชื้อรา นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บแสบได้ และผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง ผิวหนังบวม ลอก ทั้งนี้ หากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วย ก็จะมีตกขาวปริมาณมาก สีข่ว ลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด

                       - การแพ้หรือระคายเคือง เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น มักพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย

                       - การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศ เช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือเหงื่อออกมาก

                      - มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ แต่จะเห็นมีติ่งหรือตุ่มเนื้อเกิดขึ้นมา

                      -  เหาที่ขนอวัยวะเพศหรือโลน

                      ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคือง ไม่ควรทาแป้ง โลชั่น หรือใส่น้ำหอมใกล้อวัยวะเพศ พยายามอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น โดยเช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ ใส่กางเกงชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี พยายามหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ หากอาการคันไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาตามสาเหตุค่ะ