• เพิ่งถอดเล็บมาได้ 3 วัน รู้สึกแผลแห้งตึงมาก ทำอย่างไรจะบรรเทาอาการนี้ได้

  •  NiNg NiNg
    สมาชิก
    เพิ่งถอดเล็บมาค่ะ วันที่1-2ไปล้างแผลที่โรงพยาบาล วันที่3ล้างเอง แต่แผลแห้งตึงมาก ใช้ยาอะไรทาบรรเทาอาการแผลแห้งตึงได้บ้างคะ

    สวัสดีครับ คุณ NiNg NiNg

    เนื่องจากเล็บเป็นอวัยวะที่ป้องกันสิ่งแปลกปลอมไม่ให้เข้ามาในนิ้ว หลังจากถอดเล็บ จึงเสี่ยงกับการติดเชื้อได้ง่าย  เราจึงแนะนำให้ล้างแผลทุกวัน และควรให้แผลแห้งไว้และยังไม่แนะนำให้ใช้ยาทาอื่นครับ จนกว่าแผลจะหายสนิทครับ  ส่วนอาการตึงแผลเป็นสัญญาณว่าเนื้อเยื่อรอบๆกำลังซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออยู่ จึงไม่ควรใส่ยาอื่นลง นอกจากน้ำยาฆ่าเชื้อช่วงล้างแผลครับ

    แต่ถ้าหลังจากนี้ แผลมีเลือด น้ำเหลือง หรือ หนองซึม  ก็ควรกลับไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลอีกครั้ง เพราะเป็นสัญญาณของการติดเชื้อครับ

    สวัสดีครับ คุณ NiNg NiNg

    เนื่องจากเล็บเป็นอวัยวะที่ป้องกันสิ่งแปลกปลอมไม่ให้เข้ามาในนิ้ว หลังจากถอดเล็บ จึงเสี่ยงกับการติดเชื้อได้ง่าย  เราจึงแนะนำให้ล้างแผลทุกวัน และควรให้แผลแห้งไว้และยังไม่แนะนำให้ใช้ยาทาอื่นครับ จนกว่าแผลจะหายสนิทครับ  ส่วนอาการตึงแผลเป็นสัญญาณว่าเนื้อเยื่อรอบๆกำลังซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออยู่ จึงไม่ควรใส่ยาอื่นลง นอกจากน้ำยาฆ่าเชื้อช่วงล้างแผลครับ

    แต่ถ้าหลังจากนี้ แผลมีเลือด น้ำเหลือง หรือ หนองซึม  ก็ควรกลับไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลอีกครั้ง เพราะเป็นสัญญาณของการติดเชื้อครับ

    สวัสดีครับ คุณ NiNg NiNg

    เนื่องจากเล็บเป็นอวัยวะที่ป้องกันสิ่งแปลกปลอมไม่ให้เข้ามาในนิ้ว หลังจากถอดเล็บ จึงเสี่ยงกับการติดเชื้อได้ง่าย  เราจึงแนะนำให้ล้างแผลทุกวัน และควรให้แผลแห้งไว้และยังไม่แนะนำให้ใช้ยาทาอื่นครับ จนกว่าแผลจะหายสนิทครับ  ส่วนอาการตึงแผลเป็นสัญญาณว่าเนื้อเยื่อรอบๆกำลังซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออยู่ จึงไม่ควรใส่ยาอื่นลง นอกจากน้ำยาฆ่าเชื้อช่วงล้างแผลครับ

    แต่ถ้าหลังจากนี้ แผลมีเลือด น้ำเหลือง หรือ หนองซึม  ก็ควรกลับไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลอีกครั้ง เพราะเป็นสัญญาณของการติดเชื้อครับ