• ทานยา PEP ไปแล้ว 18 เม็ด แต่ไปมีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางขาด ต้องทำอย่างไร

  •  Sunny
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากสอบถามว่า ผมอยู่ในช่วงทาน PEP ทานไปแล้ว 18 เม็ด เหลือ 12 เม็ด แต่ไปมีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางขาด ผมต้องทำยังไงดีครับ จริงๆผมกะว่ากินยานี้หมดผผมจะ แล้วผมจะออน prep อยู่แล้วอะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunny,

                       หากทานยาต้านไวรัสฉุกเฉินไปแล้ว 18 เม็ด แล้วได้ไปมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ HIV มาอีก คือได้มีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางอนามัยขาด หากไม่สามารถทราบได้แน่นอนว่าอีกฝ่ายมีการติดเชื้อ HIV อยู่หรือไม่ ก็ต้องเริ่มทานยาใหม่ค่ะ โดยทานให้ครบ 28 เม็ดนับจากที่ได้ไปมีเพศสัมพันธ์มาใหม่ค่ะ

                       นอกจากนี้แล้ว ควรตรวจหาการติดเชื้อซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี หลังจากที่มีความเสี่ยงไปแล้ว 90 วันด้วยค่ะ

                        ส่วนการจะทานยา PrEP แบบป้องกันการติดเชื้อล่วงหน้า ก็ควรรอทานยา PEP ให้ครบก่อน แล้วตรวจเลือดหลังจากทานยาครบแล้วที่ 1 และ 3 เดือนให้แน่ใจก่อนว่าไม่ได้มีการติดเชื้อเกิดขึ้นค่ะ