• แปะแผ่นคุมกำเนิดแผ่นที่ 3 อยู่ มีเลือดออกหลังจากแปะไป 1 วัน ควรทำอย่างไรดี

  •  ac.any
    สมาชิก
    ใช้ยาคุมแบบแผ่นแปะอยู่ค่ะ ตอนนี้อยู่ในช่วงแผ่นแปะแผ่นที่3(อาทิตย์สุดท้ายก่อนจะเว้นว่างไว้อีก7วัน) แต่ปรากฎว่า ประจำเดือนมาในระหว่างที่แปะแผ่นที่ 3 ไปแล้วประมาณ 1 วันค่ะ ควรทำอย่างไรดีคะ แปะต่อไปนับรแบตามปกติ หรือควรเริ่มใหม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ac.any,

                       หากแปะแผ่นคุมกำเนิดแผ่นที่ 3 อยู่ แล้วได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวไม่ถือเป็นประจำเดือน แต่น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของแผ่นแปะคุมกำเนิดที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มากจนเกินไป ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ไม่จำเป็นต้องแกะแผ่นแปะคุมกำเนิดออก ให้แปะต่อไปจนครบ 1 สัปดาห์นับจากเริ่มแปะ หลังจากนั้น ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน ซึ่งในช่วง 7 วันนี้ ก็ควรจะมีเลือดประจำเดือนออกมาด้วย และหลังจากที่เว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ก็ให้เริ่มแปะแผ่นใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ แต่หากในช่วงที่เว้นระยะ 7 วัน ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         หรือหากเมื่อเริ่มแปะแผ่นคุมกำเนิดใหม่ ยังคงมีเลือดไหลออกมาอีกเรื่อยๆ อาจพิจารณาหยุดแปะ และเปลี่ยนไปใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เสียเลือดบ่อยๆ จนเกิดภาวะโลหิตจางตามมาค่ะ