• เคยป่วยเป็นมะเร็งเต้านม รักษาจบมา 4 ปีแล้ว สามารถฝังเข็มคุมกำเนิดได้ไหม

  •  Araya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามเกี่ยวกับการฝังเข็มคุมกำเนิดค่ะ เคยป่วยเป็นมะเร็งเต้านมรีกษาจบมา 4 ปีแล้ว สามารถคุมกำเนิดโดยการฝังเข็มได้หรือไม่คะ จะมีผลข้างเคียงอะไรเกี๋ยวกับโรคที่เคยเป็นมั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Araya,

                       ยาฝังคุมกำเนิด เป็นฮอร์โมนชนิดโปรเจสเตอโรน ดังนั้น ผู้ที่ไม่ควรใช้ยาฮอร์โมน จึงไม่ควรฝังยาคุมกำเนิด ได้แก่

                       - ไม่แน่ใจว่ากำลังตั้งครรภ์หรือไม่

                       - มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ และยังไม่ได้ตรวจหาสาเหตุและรักษา

                       - เป็นไมเกรนชนิดรุนแรง

                        - มีภาวะเลือดออกง่ายและหยุดยาก เนื่องจากยาฝังคุมกำเนิดอาจไปรบกวนการทำงานของเกล็ดเลือดที่มีหน้าที่ช่วยทำให้เลือดแข็งตัวในภาวะเลือดออกได้

                        - เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง

                        - เป็นโรคตับเรื้อรัง ตับแข็ง หรือมีเนื้องอกในตับ

                        - เป็นมะเร็งเต้านม หรือเคยเป็นในอดีต

                        - มีความเสี่ยงจะเป็นโรคกระดูกพรุน

                        นอกจากนี้ หากเป็นเบาหวานและมีภาวะแทรกซ้อน ก็ไม่ควรฝังยา เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดแผลติดเชื้อบริเวณที่ฝังยาคุมได้

                         ดังนั้น หากเคยเป็นมะเร็งเต้านมมาก่อน แม้จะรักษาหายแล้ว ก็ไม่แนะนำให้ใช้ยาฮอร์โมนใดๆ เพราะหากยังมีเต้านมเหลืออีกข้าง อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมอีกข้างได้ค่ะ โดยเฉพาะหากมะเร็งเต้านมที่เคยเป็น เป็นชนิดที่ตอบสนองต่อฮอร์โมนมาก่อนค่ะ ทั้งนี้ หากจะคุมกำเนิด แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัย หรือใส่ห่วงคุมกำเนิดชนิดที่ไม่มีฮอร์โมน (แบบเคลือบทองแดง) หรือทำหมัน เป็นต้น