• ยาคุมฉุกเฉินที่ซื้อมา มีเม็ดเดียว ต้องซื้อมากินอีก 1เม็ดไหม

  •  Praetawan Sakdulayatham
    สมาชิก
    พอดี ยาคุมฉุกเฉินตัวที่หนูซื้อมามันมีเม็ดเดียว หนูอยากทราบว่าหนูต้องซื้อมากินอีก1เม็ดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Praetawan Sakdulayatham,

                           การทานยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 1 เม็ดใน 1 แผงนั้น ให้ทานเพียงแค่ 1 เม็ดที่มีอยู่ ไม่ต้องซื้อมาทานเพิ่มอีก 1 เม็ดค่ะ เพราะปริมาณของยา ก็จะเท่ากับยี่ห้อที่มี 2 เม็ดใน 1 แผงค่ะ ซึ่งประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์จะไม่แตกต่างกัน  แต่ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ จะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ โดยหากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ประมาณ 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%  หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58% ค่ะ