• จะเริ่่มกินยาคุมแบบ 28 เม็ด หลังกินยาคุมฉุกเฉินหมดได้ไหม จะท้องไหม มีผลข้างเคียงหรือเปล่า

  •  Sukanya Chainok
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ถ้ากินยาฉุกเฉินหมดแล้ว แล้วเรากินยาคุมแบบ28เม็ดต่อเลยได้ไหมค่ะ แล้วจะมีผลข้างเคียงอะไรไหม และจะท้องไหมค่ะ
    Sukanya Chainok  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sukanya Chainok

    การเริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น ควรเริ่มในช่วง 5 วันแรกของการมีประจำเดือน จะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น ควรให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีการตั้งครรภ์อยู่ และควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นในกรณีที่กล่าวมานั้น ควรตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีการตั้งครรภ์ โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ การใช้ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% ถ้าพบว่าไม่ตั้งครรภ์จริงโดยตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นต้นไป สามารถใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนได้ กินทุกวันติดต่อกันจนยาหมด

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินไปนั้นอาจทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมา หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ ส่วนผลข้างเคียงจากยาคุมแบบแผงนั้นมีค่อนข้างน้อย โอกาสเลือดออกผิดปกติมีน้อยกว่ายาคุมฉุกเฉินค่ะ